3 lễ cúng quan trọng trong tháng Chạp không thể thiếu của người Việt

  Hcùng Tử Vi Bát Tự điểm qua top 3 lễ cúng tháng Chạp vô cùng quan trọng của người Việt và có thêm những hiểu biết hữu ích để cùng đón một năm mới nhiều tài lộc và may mắn nhé !

  Vài nét về lễ cúng tháng Chạp của người Việt

  Lễ cúng tháng Chạp cũng là những mâm lễ rất quan trọng trong quan niệm người Việt Nam. Là một quốc gia phương Đông giàu truyền thống, người Việt xem đây là dịp mà mọi người bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên cũng như là để tiễn biệt một năm nhiều biến cố đã qua.

  Tiết trời se lạnh cùng những cơn mưa phùn bay bay đang kéo Tết về gần chúng ta hơn. Cuối năm là dịp để mọi người cùng nhau gác lại những bộn bề công việc để trở về đoàn tụ bên gia đình, ăn bữa cơm đoàn viên.

  Tháng cuối năm, dù công việc có bận bịu thế nào thì mọi người cũng đều cố gắng dành thời gian để chuẩn bị cho gia đình mình những mâm cỗ đủ đầy nhất mong cầu cho một năm mới an lành

  3 lễ cúng tháng Chạp quan trọng với người Việt

  Cúng Rằm tháng Chạp

  Rằm tháng chạp cũng là ngày rằm cuối cùng của năm cũ, vì vậy mà nhà nhà, người người đều cố gắng chuẩn bị cho gia đình mình một mâm cỗ đầy đủ và tươm tất nhất.

  Không đơn giản chỉ là thắp hương bằng hoa quả, bánh kẹo như những ngày rằm hàng tháng mà cũng không cần quá cầu kỳ, trong mâm cơm rằm cuối năm của người Việt sẽ gồm những món ăn truyền thống và có thêm bánh Chưng.

  Mâm cỗ truyền thống gồm : Gà trống luộc, xôi, giò, canh măng và bánh Chưng. Tùy vào điều kiện mà mỗi gia đình sẽ có thêm món khác.Nhìn chung, mâm cơm thường đơn giản nhưng đủ đầy và thành tâm.

  Người xưa thường quan niệm nên cúng rằm tháng Chạp vào ban ngày hoặc tầm chiều tối, đặc biệt không nên cúng khi quá muộn.

  Trong ngày này, mọi người rất kiêng kỵ việc vay mượn và gia chủ nên giữ cho tâm mình thanh tịnh, trong sạch trước khi làm lễ để rước được nhiều may mắn vào năm mới.

  Cúng ông Công ông Táo

  Đây là lễ cúng mà hầu như người Việt Nam nào cũng đều biết đến và không thể nào quên. Lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, để tiễn ông táo cưỡi cá chép về trời.

  Theo dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp ông Táo sẽ về trời để báo cáo về những chuyện lớn nhỏ trong gia chủ suốt một năm qua.

  Theo người xưa, mâm cơm cúng ông Táo thường được đặt ở gần bếp, vì ông táo là người cai quản chuyện bếp núc. Tuy nhiên theo thời gian thì ngày nay mọi người vẫn thường thắp hương chung trên ban thờ gia tiên.

  Mâm lễ cúng ông Táo không cần thiết cầu kỳ như những mâm lễ khác mà chủ yếu là để thể hiện lòng thành của mọi người. Ông bà xưa còn quan niệm rằng nếu gia đình có trẻ nhỏ thì phải cúng thêm một con gà trống choai nhằm xin cho đứa trẻ lớn lên cũng mạnh khỏe và cứng cỏi như vậy.

  Ngoài mâm cơm cúng, thường có thêm ba bộ quần áo cho hai ông Táo và một bà Táo. Sau khi làm lễ xong, gia chủ sẽ đem cá chép đi phóng sinh ở ao hồ gần nhà ngụ ý làm phương tiện để ông Táo cưỡi về chầu trời.

  Cúng Tất Niên

  Mâm cỗ Tất niên làm vào chiều 30 Tết, đây là mâm cơm để cúng gia tiên mời ông bà tổ tiên trở về cùng ăn Tết cùng với con cháu, cũng là để mời ông Công ông Táo trở về cai quản chuyện bếp núc của gia đình.

  Cúng Tất niên bao gồm : hương hoa, vàng mã, nến, trầu cau, rượu, bánh Chưng và những món ăn truyền thống. Mâm cơm thường được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất nhất, thể hiện mong cầu một năm mới ấm no, đầy đủ sẽ đến với gia đình.

  Cơm Tất niên sẽ được cả gia đình cùng nhau chuẩn bị trong buổi chiều 30 Tết nhằm thể hiện lòng thành với tổ tiên. Đây cũng là cơ hội để mọi người quan tâm giúp đỡ nhau trong những giờ phút cuối năm.

  Theo dân gian, trước khi làm lễ cúng Tất niên, các thành viên trong gia đình sẽ tắm rửa sạch sẽ như để rửa hết những xui xẻo, điều xấu của năm cũ để đón chờ năm mới nhiều tài lộc hơn.

  Thêm nữa, mâm cơm Tất niên vào chiều 30 hay còn được gọi là bữa cơm đoàn viên, là dịp đoàn tụ, để con cháu dù xa dù gần quay trở về nhà cùng ăn bữa cơm ấm áp chung với gia đình, bữa cơm càng đầy đủ thế hệ thì gia đình càng nhiều phúc lộc, may mắn trong năm mới.

  Sau khi làm lễ xong, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm, ăn uống nói chuyện và nói về những điều mong muốn trong năm mới, bỏ qua những muộn phiền năm cũ.

  Vậy là Tử Vi Bát Tự đã vừa đi qua 3 lễ cúng trong tháng Chạp của người Việt. Hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích. Và hãy nhớ trở về nhà ăn Tết cùng với gia đình dù bận bịu thế nào nhé ! Chúc bạn năm mới bình an!

  Có thể bạn quan tâm:

  Từ Khóa: