La Liga Và Đôi Nét Thông Tin Về Hành Trình Phát Triển

La Liga Và Đôi Nét Thông Tin Về Hành Trình Phát Triển

La Liga chính là giải đấu bóng đá có sức hút cực lớn khi mỗi lần diễn ra đều thu hút hàng triệu người quan tâm. Mặc dù vậy nhưng thông tin chi tiết về lịch sử hình thành, thể thức thi đấu, … của Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha chưa chắc bạn đã nắm kỹ.


Bài viết của kênh trực tiếp bóng đá Xoilac TV cultureandyouth.org sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về giải đấu này.

Đôi nét thông tin tổng quan về La Liga

La Liga có tên gọi chính xác là Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha. Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức đã giúp danh tiếng của giải vang xa hơn và thu hút được nhiều câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đăng ký tham gia. Theo thống kê thì mỗi lần có trận đối đầu diễn ra sẽ thu hút hơn 26 triệu người theo dõi.

Liga de Futbol Profestional là đơn vị đứng ra tổ chức giải đấu này với 20 đội tham gia. Tính chuyên nghiệp của La Liga được giữ vững khi 3 đội xếp cuối cùng sẽ đưa xuống hạng thi đấu. 2 đội bóng dẫn đầu Segunda Devision và đội thắng play-off sẽ được đưa vào 3 vị trống tại Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha.


Đôi nét thông tin cơ bản về giải đấu La Liga

Điểm qua thông tin về lịch sử hình thành và phát triển La Liga

Lịch sử ra đời lâu năm cũng giúp cho giải thi đấu bóng đá này được chú ý hơn cả. Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1927 sau khi nhận được sự chấp nhận của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha với 10 đội tham gia. Đến năm 1936 thì giải đấu này nhận được sự quan tâm lớn từ cộng động người xem nhưng phải tạm hoãn vì Tây Ban Nha nội chiến.

Sau năm 1939 thì La Liga chính thức trở lại, theo ghi nhận của kênh trực tiếp bóng đá Xoilac TV cultureandyouth.org thì trong khoảng năm này đến năm 1946, hai đội được nhắc nhiều nhất là Valencia và Barcelona (3 lần giành chức vô địch). Real Madrid đã xây dựng được vị thế của mình vào những năm 60 - 70 với 14 lần giành cúp.

Tính đến thời điểm hiện tại thì quy mô giải đấu ngày càng được nâng cấp mang đến trải nghiệm tốt hơn cho cả CLB tham gia lẫn người xem. Cơ sở vật chất, lượng khán giả, …. đã thu hút nhiều CLB nổi tiếng như Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid.


Lịch sử hình thành và phát triển của giải hàng đầu Tây Ban Nha

Chi tiết thông tin về Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha

Khi tìm hiểu về Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha thì bạn không thể bỏ qua những thông tin cơ bản sau:

Số đội bóng tham gia Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha

Đối với hạng chuyên nghiệp thì La Liga có:

 • Hạng nhất (Primera division) có đến 20 đội bóng tham dự.
 • Hạng nhì (Segunda division) có đến  22 đội bóng tham dự.
 • Hạng nhì B (Segunda division B) có 4 nhóm và 20 đội bóng tham gia trong mỗi nhóm.

Thông tin về thể thức thi đấu La Liga

Giải đấu bóng đá này diễn ra theo thể thức thi đấu vòng tròn gồm 1 lượt đi và 1 lượt về. Tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau chính là thời gian diễn 38 vòng đấu (380 trận đối đầu). 4 câu lạc bộ dẫn đầu sẽ có vé vào Champion League. Đối với các đội bóng xếp thứ 5, thứ 6 sẽ tham dự Europa League.

Cách thức tính điểm tại giải đấu

Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Tây Ban Nha có cách tính điểm cụ thể như sau:

 • Mỗi lần thắng thì đội bóng được cộng 3 điểm.
 • Nếu hòa thì mỗi bên được nhận 1 điểm.
 • Đội thua thì không có điểm.

Tổng số điểm sẽ dùng để xếp hạng các đội bóng, nếu có cùng số điểm thì:

 • Chúng ta sẽ dựa vào số điểm trong các trận đối đầu giữa hai đội.
 • Kết quả số bàn thắng trừ đi số lần thua.
 • Nếu 2 trường trên mà hai bên vẫn hòa thì chúng ta sẽ dựa vào hiệu số bàn thắng.
 • Dựa vào mức đổ Fair Play để tìm ra đội có thành tích tốt hơn nếu những phương án trên chưa phân biệt được. Như vậy thẻ vàng là 1 điểm, thẻ đỏ 3 điểm, chỉ đạo ngoài đường biên là 4 điểm, CĐV có hành vi sai sẽ được tính 5 hoặc 7 điểm tùy mức độ.
 • Trong trường hợp tất cả tiêu chí ở trên đêu cân bằng thì La Liga sẽ tổ chức trận thi đấu để quyết định.


Chi tiết về thể thức thi đấu của La Liga

Lời kết

Tất tần tật thông tin về  La Liga đã được Xoilac TV https://cultureandyouth.org/ chia sẻ ở trên. Mong rằng qua đó đã giúp bạn đọc hiểu hơn về một giải đấu bóng đá hàng đầu.