Vận Mệnh là gì? Cải mệnh hay cải Vận

Vận Mệnh là gì? Cải mệnh hay cải Vận

Cuộc đời của chúng ta luôn nghe thấy hai từ "Vận Mệnh", hay cải vận, cải mệnh. Vậy Vận Mệnh nghĩa là gì? đâu mới là đúng về định nghĩa cải thiện vận mệnh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.


Từ xưa nay theo quan niệm Á Đông, vận mệnh là thứ thần bí đối với con người chúng ta nhưng không ít người vẫn luôn tìm kiếm những cách để biết vận mệnh của bản thân cũng như cố gắng thay đổi nó, khiến nó trở nên tốt hơn và dễ dàng hơn, như vậy vận mệnh là gì, có thể thay đổi được không còn tùy thuộc vào mỗi người nữa.

Vận mệnh là gì?

“Mệnh” là một trong những khái niệm vô cùng quan trọng trong văn hóa truyền thống. Có câu rằng: “Đắc được là may mắn của ta, mất đi là số mệnh của ta”. Mỗi người mỗi vận mệnh, vận mệnh lại có muôn vàn hình thái khác nhau.

 Mạnh Tử nói: “Không làm mà thành là Thiên ý, không cầu mà nên là số mệnh” (Mạnh Tử, Tận tâm thượng). Trong lý niệm của cổ nhân, mệnh và Trời có liên quan tới nhau. Có câu “Nhân mệnh quan thiên”, mệnh người liên quan tới Trời. Vậy nên mới gọi mệnh là “Thiên mệnh” hay “mệnh trời”.

Sinh mệnh của con người được tổ thành bởi những hành trình khác nhau. Trong những hành trình khác nhau đó sẽ biểu hiện ra chất lượng sinh mệnh khác nhau. Thông thường chất lượng sinh mệnh có thể thấy thông qua giàu nghèo, sang hèn, thọ yểu. Do đó sinh mệnh của nhân loại này ngoài định số ra thì cũng có biến số, người xưa cũng rất coi trọng việc dự đoán vận mệnh của con người.

Còn "Vận" nghĩa là hành trình của mỗi người, mệnh là thứ có được ngay từ khi sinh ra, còn vận là hành trình cuộc đời sau khi sinh ra.

Vận mệnh của một người điều dựa vào bát tự của họ mà tính ra, số mệnh là do trời ban đất định, mãi không thể thay đổi được bởi nó cũng còn dựa vào nghiệp hay đức mà những tiền kiếp tu trữ được. Vận là cái mà chúng ta không thể thay đổi được, chúng ta chỉ có thể chấp nhận hoặc thay đổi góc nhìn, cách đối diện và sự đón nhận nó. Còn Mệnh, nếu thực sự đủ nỗ lực, con người có thể  cải biến Mệnh của mình tốt hơn.

Những điều ảnh hưởng đến mệnh

  • Phong thủy: hướng gió hướng nước cũng có thể quyết định vận mệnh của ta, người ta có câu “đất lành chim đậu” nghĩa là nhờ một phần phong thủy ở một nơi nào đó đủ tốt thì những loài chim sẽ tụ về nơi đó, điều đó cho thấy sự thiện lành để quyết định vận mệnh của một người còn dựa vào vị trí địa lý hay cách bày bố kiến trúc cũng như ngoại thất, nội thất của một nơi, một khu vực.
  • Tâm tính: tâm tính một người thực ra không ai là do bẩm sinh, nó sẽ được cấu tạo dần do môi trường xung quanh theo quá trình trưởng thành xuyên suốt một đời người. Chỉ có kẻ hèn nhát không dám thay đổi bản thân, lười biếng và u mê mới luôn lấy cớ để không cải thiện tâm tính của chính mình.
  • Bát tự: Bát tự là dựa trên năm tháng ngày giờ sinh và nơi sinh để sắp xếp theo trật tự nhất định, tìm ra cát hung của đời người. Sắp xếp 4 trụ năm, tháng, ngày, giờ (gồm 8 thông tin, 4 can và 4 chi). Trụ năm là cung gia tiên tổ nghiệp, cha mẹ, trụ tháng là thông tin anh em, trụ ngày là thông tin vợ chồng hay hôn nhân, trụ giờ là thông tin con cái hay hậu vận (vận số sau này). Khi nghiên cứu bát tự hay tứ trụ, người xem dùng can ngày làm hạt nhân nhằm đối chiếu với lệnh tháng tính theo lịch mặt trời hay 24 tiết khí, hay gọi là lịch dương lịch. Chung quy lại thì nghiệp hay đức ở kiếp này cũng dựa vào bát tự mà tính ra Vận Mệnh.
  • Niềm tin: Nếu một người thực tin rằng điều gì đó sẽ xảy ra, cho dù điều đó tốt hay xấu, thì điều này chắc chắn sẽ xảy ra với người này. Vì Phật Giáo và Huyền Học có mối tương quan khá chặt chẽ nên đây cũng có thể được gọi là luật hấp dẫn - khi ta tin vào một điều gì đó đủ nhiều thì việc đó sẽ được thu hút hay hấp dẫn về phía ta và như đã nói thì cả điều tốt lẫn điều xấu cũng sẽ được thu hút tùy thuộc vào sức mạnh của lý trí.

https://tuvibattu.vn/la-so-tu-trumệnh chính là bát tự của mỗi người

Yếu tố cải thiện Mệnh của mỗi người

Việc chọn nhà chọn đất hay cách bài trí đối với kiến trúc và nội hay ngoại thất đều ảnh hưởng rất nhiều đến Vận Mệnh ở đó, ví dụ tại sao lại có những gia chủ lại trấn cửa bằng sư tử đá hay có những công ty, doanh nghiệp ưu tiên trưng bày đá quý, khoáng thạch hay chỉ đơn thuần như một chén muối ở trong nhà cũng có thể ảnh hưởng đến Vận của gia chủ hay Vận của cả doanh nghiệp ấy, ngay cả trang sức trên cơ thể cũng có thể góp phần cải mệnh không nhỏ. Suy ra, việc nghiên cứu phong thủy là không thể thiếu đối với những người quan tâm sâu sắc đến vấn đề Vận Mệnh.

Tu tâm dưỡng tính, tâm tính tốt thì sẽ sinh ra những việc làm tốt dẫn đến đức độ được đem lại cho cuộc sống cũng nhiều hơn, Vận Mệnh được cải thiện hơn. Tuy nhiên, xét theo mặt thực tế người làm nhiều việc tốt, đối đãi với mọi người công bằng và thiện tâm cũng sẽ được yêu quý và giúp đỡ, may mắn sẽ gặp được quý nhân phù trợ, Vận Mệnh cũng rẽ theo chiều hướng tốt hơn. Việc tâm tính hướng thiện, làm nhiều việc thiện lành cũng sẽ giúp tạo ra đức độ cho phần mình của đời 

sau cũng như con cháu và kiếp đời tiếp theo của mình.

Tin vào những điều tốt đẹp, nó sẽ thu hút những điều tốt đẹp hơn đến với một người nào đó, thực ra việc này đơn giản mà nói cũng tương tự như tu tâm dưỡng tính, họ tin vào điều tốt đẹp ở người khác thì người khác cũng sẽ tin vào những điều tối đẹp ở họ mà nâng đỡ họ trong cuộc sống.

Hiếu thảo là điều thiện đứng đầu trong những cái đức mà con người cần tạo ra. Đấng sinh thành cả đời nuôi dưỡng, toàn tâm toàn ý yêu thương và hy sinh cho con cái, ta mang ơn họ nhiều nên cũng cần phải yêu thương, hiếu thảo, luôn đặt chữ hiếu làm trọng.

Một cách khác để cải mệnh chính là dựa vào việc ăn uống cũng như đối xử với động vật, không ít người chọn ăn chay vì họ thực sự không muốn sát sanh cũng như tích đức cho bản thân và con cháu, một phần cũng vì sức khỏe của mình. Người ăn chay tâm tính có phần ôn hòa hơn rất nhiều nên cũng góp ít nhiều vào việc tu tâm dưỡng tính để cải thiện Vận Mệnh cũng như có sức khỏe tốt hơn, cơ thể nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, làm điều xấu sẽ gây ra nghiệp chướng, tổn hại đến đức độ của bản thân:

  • Nghiệp: Để ám chỉ những hành động tạo tác của chúng sinh thông qua ba điểm là cái thân, cái miệng và suy nghĩ. Các hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần và dần trở thành thói quen.
  • Chướng: Từ này thì có khá nhiều nghĩa nhưng xét trong đạo Phật thì nó có nghĩa là cản trở, ngăn cách hay che lấp.

Tâm niệm của chúng ta là thứ khởi tạo ra những tư tưởng và suy nghĩ được gọi là ý nghiệp, miệng chúng ta tạo ra âm thanh ngôn từ thì được gọi là khẩu nghiệp còn thân thể chúng ta hành động tạo và ra 1 loạt các sự việc thì hành động đó được gọi là thân nghiệp. Vì vậy nhìn chung thì nghiệp được tạo nên từ chính những suy nghĩ, tư tưởng, lời nói và hành động của chính chúng ta hàng ngày. Nói dễ hiểu hơn thì đó chính là tạo nghiệp. Sau khi tạo nghiệp thành kết quả thì hậu quả đó cũng sẽ được gọi là nghiệp. Nghiệp đã phát sinh và có kết quả thì sẽ sinh ra chướng ngại về sau này.

Việc cải mệnh thực ra có rất nhiều cách, từ sám hối những lỗi lầm, ăn chay, từ thiện tích đức cũng như hiếu thảo với cha mẹ. Mệnh ta là do trời định nhưng Vận ta là do ta định, Mệnh như thế nào là tốt như thế nào là xấu, việc đó hoàn toàn không có khái niệm rõ ràng, chỉ có việc thiện từ tâm ra thì mới có thể cải thiện số mệnh.