ĐẠO HỌC - XỬ THẾ

“KHIÊM” TRONG TINH HOA XỬ THẾ CỦA LÃO TỬ 

Lão Tử, một Triết gia Trung Quốc thời cổ đại, ông được coi là người sáng lập ra trường phái Đạo gia, tư tưởng của ông ảnh hưởng lớn đến đời sống của người Trung Quốc và các nước vùng Đông Á, trong đó có Việt Nam. Học thuyết của ông được khái quát sâu rộng, hàm chứa một tư tưởng triết học uyên bác

Câu chuyện lập nghiệp 2 từ cổ chí kim: Chí phải cao - Tâm cần tĩnh - Nhân cần Hòa

Cổ ngữ có câu “Muốn làm nên sự nghiệp thì trước hết phải biết học tập thành người”.  Vì vậy, làm thế nào bạn có thể là trở thành con người làm nên sự nghiệp?  Những phẩm chất cần có để trở thành một “con người” đích thực, là nền tảng của thành công và sự nghiệp, người xưa đã đúc kết một số quy tắc đáng để tham khảo. Mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của Chữ “ Nhẫn” trong cội nguồn và các văn hóa truyền thống thời xưa

Bất kể trong việc gì thì cũng rất cần đến từ Nhẫn Nhịn. Vậy theo như những người đi trước, Chữ “Nhẫn” được thể hiện như thế nào và cần làm gì để học được cách Nhẫn Nhịn. Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây. 

4 người thầy vĩ đại luôn hiện diện trong suốt cuộc đời chúng ta

Trong cuộc sống, vẫn luôn có những ‘người thầy’ dạy ta, cho ta thấy những điều mà trường học không bao giờ dạy cũng như những giá trị tốt đẹp nhất của nhân loại.

9 bài học trong những câu nói thâm thúy của người xưa

9 câu nói trong bài này răn dạy mỗi người trong chúng ta đọc hiểu và học theo để có 1 cuộc sống thiện lành tốt đẹp hơn.

Âm nhạc cổ xưa ẩn giấu những điều gì?

Âm nhạc từ lâu đã góp một phần không nhỏ để tạo nên lịch sử. Hãy cùng tìm hiểu xem âm nhạc cổ xưa chứa những bí ẩn gì mà người đời chưa thể hiểu hết được.

Có một đoạn tình cảm tri kỷ không bao giờ quên

Lý Bạch - Đỗ Phủ chính là không chỉ là hai đại thi hào nổi tiếng thời Đường mà hai ông còn để lại cho hậu thế về một tình bạn vong niên dù cách nhau cả về địa lý lẫn độ tuổi.  

Những đạo lý truyền thống tốt đẹp dạy ta làm người như thế nào?

Trong cuộc sống đời thường ồn ào náo nhiệt, những ai giữ được những đạo lý truyền thống tốt đẹp từ xưa, chắc chắn sẽ được hưởng phúc.

Phương pháp dạy con của người Do Thái: để chúng tự bước đi trên con đường của mình

Người Do Thái đã dạy con cái như thế nào để chúng nên người. Đây là một phương pháp cực kỳ hay mà nhiều bậc cha mẹ ngày nay có thể áp dụng.

Vương Dương Minh và phương pháp dạy con quý giá

Vương Dương Minh đã để lại cho hậu thế tất cả kiến thức mình thu nhặt được trong một kiếp người rất hữu dụng từ xưa đến nay. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé.

Ý nghĩa và sứ mệnh của Nho học trong lịch sử 

Nho học gần như thấm nhuần, ăn sâu vào tiềm thức của người Á Đông và không gì thay đổi được. Vì sao vậy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này

Tiêu chuẩn đánh giá học trò của Khổng Tử

Tiêu chuẩn đánh giá học trò của Khổng Tử là gì? Theo ông, học trò giỏi không phải là người sáng dạ, hiểu biết và thuộc bài nhất, liệu điều này có chính xác hay không?

Tiết lộ những quan niệm của Khổng Tử về hai chữ người thầy

Quan niệm của Khổng Tử về hai chữ người thầy được thể hiện như thế nào? Người thầy tốt cần hội tụ những yếu tố gì? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp.

4 người thầy vĩ đại luôn hiện diện trong suốt cuộc đời chúng ta

Không ai một đời đều ôm sách vở, mỗi ngày đều đến trường, những điều ta chưa biết và muốn biết khó gói gọn trong một ngày giải thích và tìm hiểu. Tuy nhiên, ta sẽ sớm nhận ra, vẫn luôn có những ‘người thầy’ âm thầm dẫn dắt ta, cho ta thấy những điều mà trường học không bao giờ dạy cũng như những giá trị tốt đẹp nhất của nhân loại.

Học cách rèn luyện nội tâm mạnh mẽ của cổ nhân để làm nên đại sự

Người có nội tâm mạnh mẽ xưa nay đều là những người làm nên việc lớn, thành công trong cuộc sống. Để có được điều này, cần có sự rèn luyện về phẩm chất và tính cách.

Câu chuyện về Tể Dư và Ý nghĩa thiêng liêng của tình thương của con người

Cuốn kinh điển “Phép tắc người con” vẫn được lưu truyền đời đời cho đến ngày nay, bởi bên trong ẩn chứa những lời giảng dạy sâu sắc về đạo làm con, đạo làm người. Tác giả của cuốn kinh điển đã gói gọn các phép tắc vào 32 chương với tổng số từ chỉ có 1080. Những bao nhiêu số từ đó cũng đã đủ dạy cho một người cao biết như thế nào là phải đạo.

Giáo dục truyền thống về đạo làm con - Giữ chữ tín là đức hạnh quý báu

Đạo làm con ở thời xưa là một phép tắc một đức hạnh vô cùng thiêng liêng, điều này giúp con người chúng ta giữ vững được tính nhân đạo và lễ nghĩa phải phép với bề trên. Thời xa xưa ấy, có một cuốn kinh điển nói về “ Phép tắc người con”, được lan truyền rộng rãi.

Giáo dục trẻ nhỏ khi còn thơ - Thong thả tạo nên nét tôn quý

Khổng Tử là một nhà giáo dục có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với với nền giáo dục, văn hóa từ thời cổ xưa. Tiếp nối theo sự dạy bảo của Khổng Tử, tiên sinh Lý Dục Tú đã cho ra mắt cuốn kinh điển về giáo dục truyền thống cho con cái đó chính là “ Đệ Tử Quy” hay còn gọi là phép tắc người con. 

Cuốn kinh điển giáo dục về đạo làm con

Từ xa xưa, đạo làm con luôn nằm trong chuẩn mực để đánh giá đạo hạnh của mỗi người. Và cũng từ đấy cũng đã lưu truyền một cuốn kinh điển mang tên “ Phép tắc người con”, giúp con em rèn được đức tính lương thiện và trong sáng.

Cuốn kinh điển giáo dục về đạo làm con - Rèn luyện đức tính cẩn thận cho con

Từ xa xưa, đạo làm con luôn nằm trong chuẩn mực để đánh giá đạo hạnh của mỗi người. Và cũng từ đấy cũng đã lưu truyền một cuốn kinh điển mang tên “ Phép tắc người con”, giúp con em rèn được đức tính lương thiện và trong sáng.