Thuật đoán mệnh – học thuật hay mê tín?

Khi so sánh thuật tướng số Trung Quốc với bất kỳ thuật xem tướng nào trên thế giới thì thấy thuật tướng số Trung Quốc quả thật phức tạp và khó học hơn nhiều, vì nó có vẻ như một hệ thống học thuật vô cùng chặt chẽ, hoàn thiện.

xem thêm

Nguồn gốc của Âm Dương Ngũ Hành

Trung Quốc thời cổ đại, m Dương Ngũ Hành là một khái niệm triết học. Dùng khái niệm này có thể khái quát được tất cả mọi thứ về trời đất tự nhiên và xã hội con người.

xem thêm

nguồn gốc của Thiên Can Địa Chi

Từ sau khi Lý Hư Trung, Từ Tử Bình sáng lập ra thuật tướng số, những người theo nghề tướng số cũng bắt đầu làm quen với Thiên Can Địa Chi. “Thiên Can Địa Chi” gọi tắt là “Can Chi”. Người xưa nói: “Can giống như thân cây, mạnh mẽ, cứng cáp nên thuộc về Dương; Chi giống như cành cây, mềm yếu nên thuộc về m”. Đó là ý nghĩa ban đầu của Can Chi.

xem thêm

Tài Mệnh tương đồng

Bất kì ai đọc kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du chắc hẳn đều không xa lạ với thuyết Tài - Mệnh tương đố mà cụ Thanh Hiên (tên hiệu của Nguyễn Du) đã lặp đi lặp lại trong Truyện Kiều 

xem thêm

So sánh Tứ trụ mệnh lý và Tử vi đẩu số 

Mệnh lý học truyền thống chủ yếu có hai loại: Tứ trụ (Bát tự) và Tử vi đẩu số. Về lượng tác phẩm nổi tiếng hay phạm vi ảnh hưởng thì đứng đầu vẫn là Tứ trụ. Những năm gần đây Tử vi đẩu số trở thành trào lưu được mọi người theo học rất nhiều và rộng dãi hơn Tứ trụ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 thuật đoán mệnh này qua nội dung sau đây.

xem thêm

Vua Khang Hy âm thầm xem bát tự của Càn Long

Khi thấy mặt Hoằng Lịch là con trai thứ tư của hoàng tử Dận Chân, Khang Hy đã vô cùng yêu thích. Thân làm vua đã lâu, người tài đã gặp nhiều, nhưng Hoằng Lịch lại mang cho Khang Hi cảm giác nổi bật hơn người.

xem thêm

Viên Thụ San - vị thầy xem tướng, đoán mệnh lừng danh 

Xem tướng số là một việc lưu truyền lâu đời tại Trung Hoa. Tuy là thế nhưng với người đời, tướng số là một việc diệu kỳ khó tin, vì thế kẻ tin người không là chuyện bình thường. Nhưng có những chuyện lại không thể không tin. Giả dụ như nhà tướng số Viên Thụ San và những câu chuyện lưu danh lịch sử của ông.

xem thêm

Sự hình thành của Tứ trụ

Kinh Dịch vốn được hình thành từ lâu trong nền văn hóa Trung Quốc truyền thống, là nguồn mạch chính của nhiều bộ môn thuật số. Trong đó, mệnh lý Tứ Trụ  được lưu truyền khá là rộng rãi, được nhiều người theo học. Với cách thức tường tận lý giải về vận mệnh, bộ môn Tứ Trụ còn có một địa vị quan trọng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc.

xem thêm