Lý giải tại sao trầm hương được coi là vật phong thủy đắt đỏ, ít người mua được?

Lý giải tại sao trầm hương được coi là vật phong thủy đắt đỏ, ít người mua được?

Từ thuở xưa đến nay, các sản phẩm từ gỗ trầm hương vật phong thủy đắt đỏ, chỉ có những con nhà quan, vua chúa mới có đủ khả năng sử dụng. Thế nhưng đối với những người không hiểu về nguồn gốc cũng như công dụng của nó thì cũng chỉ cười thầm: Không hiểu sa


Từ thuở xưa đến nay, các sản phẩm từ gỗ trầm hương vật phong thủy đắt đỏ, chỉ có những con nhà quan, vua chúa mới có đủ khả năng sử dụng. Thế nhưng đối với những người không hiểu về nguồn gốc cũng như công dụng của nó thì cũng chỉ cười thầm: Không hiểu sao trông như miếng gỗ thừa mà đắt thế.

Nguyên nhân Trầm Hương đắt đỏ

1- Quá trình hình thành lâu dài và bền bỉ

Ngày nay, người ta còn mang trầm hương ra so sánh rằng giá vàng có khi tăng khi giảm nhưng giá trầm thì chỉ có tăng mà thôi. Lý do chúng trở nên giá trị như vậy cũng là vì quá trình hình thành trầm hương tự nhiên là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Cũng giống như những giá trị thương hiệu đã sống được hơn 100 năm thì những sản phẩm của họ luôn có giá cao ngất ngưởng, không phải ai cũng có thể chạm tới.

Quá trình hình thành trầm cũng kéo dài hàng chục và có khi lên tới tới hàng trăm năm, nhờ đó mà chúng đã tích tụ linh khí của trời đất trong chừng đó thời gian.
 Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, cây dó có thể bị mối mọt, côn trùng sâu hại ăn thân tác động lên nó từ năm này qua năm khác. Hơn nữa, mưa to gió lớn cây bị gãy cành, bị thương,… cũng tạo ra những vết lõm trên thân cây.

Cây dó bị thương chỗ nào, liền bao bọc lại chỗ đó để phủ lên vết thương của mình một cách tự nhiên. Theo thời gian, chất nhựa dần đặc lại, mang mùi hương thu hút một loài kiến đặc biệt, kiến cao cẳng. Loài kiến này rất khó tìm, nó mang trong người loại nấm có phân tử trầm hương đến ăn nhựa cây. 

Rồi vô tình cấy vào trong lớp nhựa ấy khuẩn tạo trầm. Trải qua hàng chục năm, dưới linh khí trời đất, chuyển hóa tế bào gỗ dần thành màu nâu sáng, xám, chàm với nhiều kết cấu dẻo, cứng khác nhau. Cùng những vân dầu rất riêng trên phần gỗ trầm. 

Trầm càng lâu càng trở nên có giá trị, mùi hương lại bội phần nồng nàn, đa dạng hơn. Trầm hương ngoài tự nhiên có độ tinh dầu dao động từ 25 – 80%, trong đó loại cao cấp nhất có dầu nồng độ 60-80%. 

2 – Độ hiếm có khó tìm

Trầm được sinh ra từ những vết thương của thân cây dó bầu. Nhưng không phải thân cây dó nào cũng có trầm hương, kỳ nam. Mà tới hơn 1500 cây dó, mới tìm được 1 cây có trầm.  Đặc biệt tìm trầm phải trải qua rất nhiều khó khăn. Chính vì giá trị to lớn mà Trầm mang lại, nhiều người ôm mộng lên đường tìm kiếm trầm hương tự nhiên, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm nơi rừng thiêng nước độc để mong đổi đời.

Những con người đi tìm trầm phải trải qua bao nhiêu thử thách của mẹ thiên nhiên, sông núi nghìn trùng, rừng sâu nước độc rất khó lường. Trầm hương càng quý, càng lâu đời càng nằm sâu trong rừng, những ngóc ngách nguy hiểm và khó tìm.

Những khó khăn trước mắt có thể thấy như thú rừng ăn thịt, bệnh dịch, thiếu thốn thuốc men, lương thực. Vì thế, không chỉ phải xa gia đình hàng năm trời, mà họ còn có nguy cơ phải bỏ mạng.

Nếu ai đó may mắn có thể mang được thứ gỗ quý về thì cơ may bạn sẽ đổi đời. Nhưng nếu không thành công, mạng sống là điều rất có thể sẽ bị đánh đổi. Chính vì vậy trầm hương đã quý, lại càng trở nên có giá trị hơn.  

Có thể trầm không chỉ thu hút vì sự hình thành huyền bí và lâu đời của nó, mà còn bởi chính sự kỳ công, gian khổ mà những người phu Trầm mang lại.

3 – Trầm có tác dụng tốt cho sức khỏe/tinh thần

Ngoài những giá trị hình thành trầm kỳ tạo nên cái giá đắt đỏ ấy thì sự công nhận của thế giới về tính dược liệu của loại gỗ này cũng khiến giá trị trầm hương ngày một tăng cao. – Trầm hương thường được mài thành bột, tán vụn để làm gối thơm, túi thơm chữa chứng đau đầu, mệt mỏi. Giúp cân bằng thần kinh, điều hòa bệnh sài giật ở trẻ em. Người ta cũng có thể cho ít bột trầm vào khi đang nấu cao để tăng thêm mùi hương cũng như hiệu quả chữa trị của cao. – Kỳ nam đủ mùi vị: chua cay đắng ngọt, có tính ấm và 3 kinh: Tỳ kinh, Vị kinh và Thận kinh. Có tác dụng tráng dương, bổ thận, lưu thông khí huyết, giảm đau, an thần.

– Bột trầm kỳ chữa trị các chứng bệnh đau nhức mỏi, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện,… Tuy nhiên, nên lưu ý không dùng cho những người âm hư, hỏa vượng và phụ nữ có thai. – Trầm còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị

– Tại Nhật Bản còn dùng trầm hương tạo ra hoạt chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh BDNF, điều hòa tế bào,  chữa trị các chứng liên quan đến sự thiếu hụt BDNF như bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt, tự kỉ ám thị, mất trí nhớ,…

– Các sản phẩm trầm hương như nhang tăm, nhang khoanh, nụ trầm rất được trọng dụng trong các buổi lễ phật lớn. Mùi khói trầm dễ chịu, lan tỏa chậm rãi điềm tĩnh, giúp lòng người thanh tịnh, dễ tập trung thiền định. 

3 loại trầm thịnh hành hiện nay trên thị trường

Trầm tốc

 Ở những vết thương cây dó, nhựa cây không ngừng chảy ra trên thân cây để chữa lành vết thương. Và trải qua nhiều năm, vết thương ấy tích tụ thành Trầm chứa rất nhiều tinh dầu và nhựa thơm.

Trầm tốc có mức tinh dầu ít, các vân dầu thường xen kẽ với các vân gỗ nhưng nó cũng có giá trị riêng dù không đắt đỏ như các loại khác.

Chúng có cũng có ý nghĩa về phong thủy:

– Giúp xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo. Để từ đó, nó giúp chủ nhân thu hút tài lộc, đem lại may mắn.

– Trầm Tốc có giá trị trong việc thăng tiến, công danh, làm ăn được thắng lợi.

Trầm hương

 Đây là loại trầm hương được mọi người biết đến nhiều nhất và phổ biến trên thị trường. Với mức độ nhiễm dầu cao hơn rất nhiều so với trầm tốc. Trầm hương thường có số năm tích trầm rất cao 8-10 năm, 40 năm và cũng có khi là trăm năm. Phần trầm hương nằm chủ yếu ở lõi cây dó chứ không phải xen kẽ bên ngoài thân như tốc.   

Điểm tạo nên giá trị của trầm hương chính là mùi hương và giá trị ứng dụng của nó. Theo Đông Y, trầm hương có khả năng bổ thận tráng dương, giáng khí trừ đàm. Chữa bệnh tiêu hóa, tim mạch,… 

Trầm hương vốn được mệnh danh là vua của các mùi hương. Hương trầm bao hàm 5 mùi vị ngọt mặn đắng chua cay. Mỗi đợt xông hương là mỗi đợt hỗn hợp mùi hương khác nhau, đặc trưng.  

Kỳ nam

 Kỳ nam đắt đỏ với những thương vụ dao động trong khoảng vài tỷ đến cả trăm nghìn tỷ đồng được cả thế giới biết đến vì chúng được mệnh danh là đệ nhất trầm hương, có phẩm cấp cao nhất. Với lượng tinh dầu nồng độ rất cao từ 60-80%. Các phân tử gỗ trên thân kỳ nam dường như đã bị biến tính, nhiễm dầu hoàn toàn.

Sử dụng kỳ nam đốt lên, mùi hương của kỳ nồng nàn hơn bao giờ hết đủ tất cả ngũ vị trên trần thế. Phát hương theo từng đợt, mùi hương biến đổi khác nhau khi thì ngạt ngào mùi dạ hương, thanh thản hương sen khi thì ngọt ngào như mùi hương vani, kẹo ngọt. Khói kỳ nam bay ra chầm chậm, nhẹ nhàng, có màu xanh, bay thẳng lên không trung. 

Người xưa từng có câu để mệnh danh, cấp phẩm cho từng loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc. Theo họ nhà nguyễn mỗi lần cho người đi săn kỳ nam, cứ căn cứ theo lời truyền sắc sáp trắng là tốt nhất, sắc xanh đầu vịt là thứ hai, sắc sáp xanh là kém nữa, sắc sáp vàng lại càng kém, sắc như vằn hổ thì kém nhất. Theo đó, người đời sau cũng dựa vào các sắc thái, sự quý hiếm của kỳ, phân chia và định giá kỳ nam.