4 người thầy vĩ đại luôn hiện diện trong suốt cuộc đời chúng ta

Không ai một đời đều ôm sách vở, mỗi ngày đều đến trường, những điều ta chưa biết và muốn biết khó gói gọn trong một ngày giải thích và tìm hiểu. Tuy nhiên, ta sẽ sớm nhận ra, vẫn luôn có những ‘người thầy’ âm thầm dẫn dắt ta, cho ta thấy những điều mà trường học không bao giờ dạy cũng như những giá trị tốt đẹp nhất của nhân loại.


Sự thất bại

Đời người vô cùng dài nhưng cũng vô cùng ngắn, chặng đường ta đi sẽ luôn có đầy thăng trầm. Ngay cả những người thành công và đạt được các loại thành tựu trong cuộc đời cũng đã có nhiều lần sa chân lỡ vận. Song, thất bại không phải là sự dừng lại, đó chính là điểm khởi đầu mới. Thậm chí thất bại còn là ‘người thầy’ trong mỗi chúng ta.

Chúng ta đều đã biết câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”. Không phải ngẫu nhiên mà ta đặt nó trong thế so sánh. Khi nói đến mẹ - người tượng trưng cho sự dạy bảo, sự tỉ mỉ. Người mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho những đứa con, hy vọng sự hạnh phúc vẹn toàn nhất đến và bao bọc lấy đứa con bé bỏng của mình. So sánh thất bại với người mẹ, bởi vì thất bại cũng như thế. Thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra điểm hạn chế của mình để hoàn thiện. Thất bại lớn dù ở hình thức nào đi chăng nữa, miễn bạn không ngã lòng chùn bước thì tất sẽ bước đến thành công.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính là điển hình: Thất bại nếu không bỏ cuộc, sẽ dẫn đến thành công. Trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình, ôngkhông ít lần phải đối mặt với những đợt thất bại khủng hoảng như Trump Airlines, Trump Vodka, Sòng bạc Trump, Trump game, Tạp chí Trump, Thịt nướng Trump, GoTrump.com, Đại học Trump, Trump Mortgage.

Nhưng thất bại với ông chỉ đơn giản là một cách lựa chọn chưa đến với thứ mình muốn. Từ những lần phá sản, Donald Trump đã không trang bị cho mình bản lĩnh để càn quét mọi thứ với ngọn lửa nhiệt huyết trong mình. “Đôi khi, việc thất bại trong một trận đấu nhỏ sẽ giúp bạn tìm ra cách để thắng cả một trận chiến lớn”, với tư tưởng đó mà Donald Trump đã không ngừng lại bất cứ đâu nữa nhờ vào ánh sáng của niềm tin và chính ý thức của ông.

Từ ông trùm bất động sản nước Mỹ tới Tổng thống 45 của Hoa Kỳ, tất cả đều được chứng kiến cách ông đón nhận vinh quang sau bao bão tố.

 

Thomas Alva Edison là một ví dụ tuyệt vời khác về việc học hỏi từ thất bại. Edison bắt đầu nghiên cứu bóng đèn điện từ năm 1878 và tiến hành hàng nghìn thí nghiệm, nghiên cứu, mãi đến cuối năm 1879 chiếc bóng đèn đầu tiên của loài người mới được ra đời, nó sáng liên tục trong 40 giờ. "Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách, nhưng không có cách nào thành công" là mô tả của ông về hàng nghìn lần thất bại để tìm ra thứ phù hợp cho dây tóc bóng đèn.

Rút kinh nghiệm từ thất bại và thấy rằng thất bại xảy đến với bạn theo những cách khác nhau, đó là cơ hội để đánh thức chú sư tử mạnh mẽ bên trong, để bạn có thể tiến xa hơn và vững vàng hơn trong tương lai. Đám mây nào không kèm theo một tia chớp! Như cựu Tổng thống Trump đã nói: "Những điều đáng làm khó có được. Càng chơi công bằng, bạn càng gặp nhiều trở ngại". Thất bại đích thực chính là người thầy của bạn, và một người thầy tận tâm luôn trao bạn những bài học đắt giá nhất.

Sách

Từ xa xưa, kinh sách đã được coi là người thầy mẫu mực. Cổ nhân đều cho rằng đọc sách không chỉ cần luyện tập mà còn phải tu tâm dưỡng tánh xuyên suốt quá trình. Tư Mã Quang (1019-1086), nhà sử học, sử học nổi tiếng thời Bắc Tống, có lần ông thấy con trai cầm sách, nhưng không chuyên tâm đọc, liền dạy: “Quý nhân thích đọc sách của thánh hiền. Đầu tiên là phải yêu và trân trọng sách. "

Mặt khác, cha mẹ Do Thái chấm nước hoa lên từng trang sách (bản khác là bôi mật ngọt lên trang sách) để khuyến khích con cái họ thích đọc và say mê. Họ tin rằng: "Loại người mà chúng ta trở thành phụ thuộc vào những gì chúng ta đọc được sau tất cả những gì các thầy cô đã dạy chúng ta. Trường học vĩ đại nhất vẫn nằm ở sách vở."

Người đọc sách chưa chắc thành công nhưng người thành công chắc chắn đọc sách. Những vĩ nhân như Donald Trump, Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos đều có những cuốn sách gối đầu, bởi sách đối với họ là cách nhanh nhất để học hỏi những ưu điểm và kinh nghiệm từ người khác. Đồng thời họ cũng viết sách để chia sẻ quan điểm của mình, đó hoàn toàn là cách hiệu quả để họ có truyền đạt ưu điểm và kinh nghiệm của mình cho người khác.

 

Sách là người thầy luôn sẵn sàng có mặt bên bạn, có khả năng hướng dẫn bạn mọi thứ cũng như đưa bạn đến mọi nơi hoặc luân chuyển tâm trí từ thực tại sang cõi mơ mộng. Sách đưa bạn đến với Paris đầy tráng lệ hoa mỹ, Verona lãng mạn, Rome cổ điển và thú vị hay New York sầm uất và năng động. Thậm chí sách còn có thể đưa bạn vượt ra không gian hiện tại và đến với những nơi đầy bí ẩn, thậm chí là vùng đất đầy sự siêu thực.

Bất kể là những người có học thức và địa vị trong cao trong xã hội như giáo sư đại học, doanh nhân thành đạt cho đến cơ trưởng với hơn 20 năm phiêu du trên bầu trời nhưng họ vẫn đọc để trả lời cho những câu hỏi lớn của cuộc đời và nhân loại vì họ luôn tìm kiếm nó. Và rồi những người thuộc các dân tộc, mang những màu da khác nhau ấy đã cùng tìm thấy giải đáp cho mọi thắc mắc, trăn trở khác nhau của họ sau khi đọc sách: “Đó là ngày mà cuộc đời tôi thay đổi theo chiều hướng khác. Tôi tìm thấy mọi câu trả lời, sinh mệnh và vũ trụ. Tôi tìm ra lời giải cho mọi số phận và cuộc đời. Sau 20 năm, hàng triệu km đường bay, tôi đã hiểu thế nào là Hạnh phúc!”

Nếu bạn cũng đang vướng mắc trong những vấn đề của mình thì cuốn “Chuyển Pháp Luân” có thể là một giải pháp. Biết đâu ngày hôm ấy sẽ lại chính là ngày định mệnh của bạn!

 

Thiên nhiên

Thiên nhiên là người thầy sáng tạo nhất và huyền diệu nhất. Đồng hành cùng bạn từ thuở ấu thơ với những trò chơi tới khi biết mộng mơ, biết đắm mình vào thiên nhiên để cảm nhận cái mênh mông vô tận của đất trời và cái lãng mạn đong đầy sự thuần khiết của cảnh vật.

Thiên nhiên luôn có hàng ngàn điều chúng ta có thể học hỏi. Theo truyền thuyết, trong một lần Khổng Tử đến gặp Lão Tử. Khi cả hai đến bờ sông Hoàng Hà, Lão Tử chỉ tay về phía sông rồi quay sang Khổng Tử và nói: "Tại sao không học những đức tính của nước. Nước luôn có thiện tính, không tranh đua ở nơi mà ai cũng ghét, đó là đức tính khiêm tốn của nước. Mềm mại uyển chuyển hay còn gọi là đức nhu."

Nghe đến đây, Khổng Tử chợt tỉnh ngộ và nói tiếp:

"Người ở trên cao thì nước ở dưới, mọi người đều chọn nơi dễ chịu nhưng nước ở nơi hiểm trở, ai cũng ở nơi trong sạch, nước thì ở nơi bẩn thỉu. Không ai tranh với nước vì chỗ nó ở là nơi mà ai cũng ghét cả.” 

Thiên nhiên rất đẹp, khi chúng ta tập trung quan sát và lắng nghe, chúng ta sẽ cảm nhận và học hỏi được mọi thứ. Trịnh Công Sơn từng tâm sự về những đức tính tốt đẹp mà ông học được từ thiên nhiên: “Mỗi đêm, tôi nhìn ra thế giới và học lòng khoan dung. Thấy đường đi của kiến, mà biết nhẫn nhịn. Nước ông cũng không phải nước suối. Nhân sinh cũng nên thả trôi những phân bua đố kỵ và hiềm khích.”

Được biết đến với cái tên Mozart của Hy Lạp, hàng loạt các bản nhạc không lời khi thì trữ tình, khi lại hùng tráng, Yanni từng chia sẻ về sáng tác và cảm hứng của mình như sau: "Tôi thường nghe những âm thanh tự nhiên vì tôi đã học được rất nhiều từ nó. Tôi nhớ một lần trong nhiều năm trước, tôi đang ngồi bên cửa sổ, bỗng một chú chim bay tới và an vị trong ánh hoàng hôn, điều đó thật sự rất đẹp, tôi cảm nhận được ngôn ngữ và giai điệu của tiếng chim hót, nên tôi quyết định sáng tác "Nightingale".

Quả thực, nó tạo cho người ta cảm giác về một không gian rộng lớn có một không hai, những chú chim Sơn Ca bằng chính cảm xúc và giọng hát của mình đang sải cánh vươn cao và vươn tới những chân trời mới. Thiên nhiên đã dạy cho người nhạc sĩ tài hoa này cách cảm, cách hiểu và cách diễn đạt. Mỗi nốt nhạc là một lời nói của thiên nhiên, và con người nhận ra ngay rằng thiên nhiên đã gợi ý cho họ cách tạo ra những điều kỳ diệu.

Thiên nhiên luôn dạy cho chúng ta cách khám phá và hiểu bản thân, đưa ta về với những gì mộc mạc, thuần túy cũng như đẹp đẽ nhất. Thiên nhiên là tri thức dạy ta về cách làm người mà ở đó những nhận định về sự đối lập, lòng tốt, bao dung đều đong đo được sự công bằng và thẳng thắn.

Tín ngưỡng

Trong cuốn tiểu thuyết "Anh em nhà Karamazov", nhà văn Dostoevsky đã viết: "Do thiếu đức tin, những người vô thần tin rằng 'mọi thứ đều hợp pháp'. Vì vậy, những người vô thần có thể làm bất cứ điều gì mà không sợ hãi, kể cả tội ác."

Tương tự, nghiên cứu của Giáo sư Will Gervais thuộc Đại học Kentucky cho thấy: “Mọi người dường như nghĩ rằng tôn giáo là yếu tố cơ bản của đạo đức. Không có tôn giáo, mọi người sẽ cư xử ngông cuồng vì không ai yêu cầu họ trung thực. Không ai nói cho họ biết lý do tại sao họ không nên nói dối, Trộm cắp và làm những việc độc ác, chẳng sợ nhân quả ”.

Dù ở thời đại nào, khi con người có niềm tin vào những đấng tối cao hiện hữu và quan sát họ, khi họ tin vào nhân quả, họ sẽ biết được đạo đức và hành vi của mình, không làm điều xấu để trục lợi.

Cũng giống như những người tin vào Chân - Thiện - Nhẫn, điều họ học được từ đức tin của mình là luôn yêu cầu bản thân sống tốt và làm điều tốt, biết suy nghĩ cho người khác, nhẫn nhịn và bao dung cho dù bản thân có thiệt thòi.  Đức tin giúp họ sống đời an nhiên tự tại, bình yên trong tâm hồn cũng như hướng đến hạnh phúc bất diệt.

Mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn người dẫn dắt nhưng người thầy chân chính sẽ không chỉ dạy cho bạn lý thuyết mà còn có kiến thức và quy chuẩn làm người, dạy bạn sự ngay thẳng, cho bạn biết điều gì mới là mục đích cuộc đời…

 

xem thêm