7 nguyên tắc giao tiếp giúp bạn làm chủ cuộc đời

7 nguyên tắc giao tiếp giúp bạn làm chủ cuộc đời

Nói chuyện là một nghệ thuật, người biết nói chuyện không những thêm bạn bớt thù điều mang lại thành công trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả và nhận ra tầm quan trọng của giáo tiếp.


Một doanh nhân thành công khi anh ta giành được sự chấp thuận của khách hàng. Một nhà quản lý hiệu quả sẽ biết cách lắng nghe nhân viên và làm sao để nhân viên nghe mình nói. Do đó, kỹ năng giao tiếp là hành trang cần thiết của một người thành công.

Biết cách ứng dụng 7 nguyên tắc giao tiếp sau đây sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, được người khác yêu thích và gia tăng giá trị cho bản thân mình.

1. Lắng nghe nhiều hơn, khuyến khích người khác nói về họ

Lắng nghe không phải là một kỹ năng đơn giản vì hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân mình.

Bạn có thể thực hành kỹ năng này với một số điểm cần lưu ý như sau: Không nghịch điện thoại hoặc nói chuyện trong khi đang lắng nghe. Đừng phán xét những gì người khác nói, ngay cả khi bạn đồng ý hoặc không đồng ý. Hãy để họ bày tỏ quan điểm của họ và đừng nghĩ về những gì bạn sẽ nói tiếp theo đó. Bởi vì nếu bạn làm vậy, bạn sẽ không tập trung vào những gì người kia đang nói.

Học cách lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu người khác, bao dung hơn và cởi mở hơn với những quan điểm, tính cách và quan điểm sống khác nhau. Đây cũng là điều cốt yếu trong các nguyên tắc giao tiếp.

null Học cách lắng nghe là điều cần thiết trong nguyên tắc giao tiếp

2. Đừng làm phiền người khác khi bạn đang khó chịu

Cuộc sống này vốn dĩ muôn màu muôn vẻ, có những mảng màu hạnh phúc và những mảng tối. Khi tâm trạng bạn chán nản, bạn thường nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng không ai có thể đi cùng bạn mãi mãi, có những nỗi buồn, có những thất vọng bạn sẽ phải chịu đựng một mình, và đây là cái giá phải trả cho cuộc đời này.

Như Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã nói về quy tắc giao tiếp như sau: “Biển êm chưa bao giờ tạo ra những thủy thủ lành nghề”. Những biến động và thử thách sẽ cho bạn kinh nghiệm và sự phát triển. Để tự mình vượt qua thời kỳ khó khăn, có lẽ “ngày tháng tươi đẹp” rồi cũng sẽ đến sớm thôi.

3. Học cách tôn trọng người khác để bạn nhận được sự tôn trọng

Món quà quý nhất trong cuộc đời không phải là tiền hay những món đồ xa xỉ mà chính là sự thấu hiểu và trân trọng.

Nguyên tắc giao tiếp là một con đường hai chiều. Nếu bạn tôn trọng ý tưởng và lựa chọn của người khác, họ cũng sẽ tôn trọng và lắng nghe bạn. Ngược lại, họ sẽ ra sức chống đối, coi thường bạn và “qua mặt” bạn.

Trong cuộc sống, “tôn trọng” là một lẽ bắt buộc đối với tất cả mọi người. Điều này không thể hiện qua lời nói hoa mỹ của miệng mà ở sự thể hiện tự nhiên của trái tim. Bạn có thể giàu hoặc nghèo, nhưng khi bạn tôn trọng người khác, bạn sẽ luôn là người tốt trong mắt họ.

null Luôn biết cách tôn trọng đối phương 

4. Giữ lời hứa của bạn

Đã hứa được thì phải giữ lời, nếu không được thì hãy từ chối ngay từ đầu. Vì nếu bạn cứ “hứa mà không làm”, người khác sẽ xem bạn là người không biết giữ chữ tín, không đáng tin cậy. Ngay cả vì thể diện, đừng hứa tùy tiện.

Tạo dựng niềm tin rất khó, nhưng chỉ một chút ngờ vực cũng có thể phá hủy mọi nỗ lực của bạn từ trước đến nay.

5. Hãy học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Bạn đã bao giờ cảm thấy hối hận vì có những lời nói và hành vi làm tổn thương người khác hay thậm chí là ảnh hưởng đến hiệu quả công việc do không kiềm chế được cảm xúc của mình?

Kiểm soát được cảm xúc không có nghĩa là bạn phải tìm cách kìm nén việc thể hiện cảm xúc của mình. Nhưng bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình để đối phó với các vấn đề và tỉnh táo trong mọi tình huống thực tế. Những người thành công thường có khả năng kiểm soát cảm xúc rất tốt. Học cách kiểm soát cảm xúc là một trong những quy tắc giao tiếp quan trọng giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực.

nullĐừng để cảm xúc tiêu cực chi phối bạn 

6. Đừng nói: "Nếu tôi là họ, tôi sẽ không làm điều đó."

Bởi vì chúng ta đều khác nhau. Không có cái gọi là bình đẳng tuyệt đối. Mỗi người có xuất thân khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, cuộc sống gặp gỡ khác nhau, công việc khác nhau, quan niệm sống khác nhau nên khi ứng xử sẽ mang những nét riêng. Đừng phán xét người khác một cách hấp tấp, đừng áp đặt ý tưởng của mình lên người khác, vì trong hoàn cảnh tương tự có thể bạn sẽ không làm tốt được như họ.

7. Biết giữ khoảng cách

Mọi sự vật, sự việc trên cuộc đời này đều có hai mặt. Hôm nay có thể rất tốt với nhau nhưng ngày mai có chết cũng không nhìn mặt nhau. Bởi vậy người xưa mới có câu: “Thân nhau lắm, cắn nhau đau”.

Thái độ sống của con người sẽ quyết định mối quan hệ tan rã hay làm nó trở nên sâu sắc hơn. Quá thân thiết, quá tự nhiên, quá thoải mái mỗi người sẽ dần mất đi sự tôn trọng dành cho đối phương. Khi đó, bạn cũng khó phân biệt được ưu điểm và sự cố gắng của mình.

Trong lòng mỗi chúng ta đều có riêng một góc khuất không muốn người khác lấn tới, vì vậy tôn trọng họ chính là tôn trọng mối quan hệ của mình.

null Biết giữ khoảng cách là một sự lựa chọn sáng suốt

Biết cách học và vận dụng thường xuyên 7 nguyên tắc giao tiếp trên sẽ giúp bạn thành công trong công việc lẫn cuộc sống xã hội. Tử Vi Bát Tự cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!