CÁCH NHÌN NGƯỜI CHUẨN XÁC TRONG TRIẾT HỌC TRANG TỬ

CÁCH NHÌN NGƯỜI CHUẨN XÁC TRONG TRIẾT HỌC TRANG TỬ

Trước khi làm quen hay hợp tác kinh doanh với ai, chúng ta cần hiểu rõ về họ. Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ những cách nhìn người chuẩn xác nhất của Trang Tử.


Các nhà hiền triết đời trước đã dạy, khi có ý định làm quen hay hợp tác kinh doanh với bất kỳ ai, chúng ta bắt buộc phải hiểu rõ về họ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn những cách nhìn người chuẩn xác nhất thông qua những lời dạy của triết gia Trung Quốc – Trang Tử.

1. Cách nhìn người chuẩn xác khi tạo nên khoảng cách

Trên thực tế, khi tạo nên những khoảng cách nhất định, chúng ta sẽ xác định được độ trung thành của một người dành cho mình. Khoảng cách ấy giúp bản thân mỗi người nhìn thấu được sự tốt – xấu, qua đó có những điều chỉnh thích hợp cho mối quan hệ của cả hai.

Khoảng cách giúp nhìn ra sự chân thànhKhoảng cách giúp nhìn ra sự chân thành

Khi giữa hai người có tình cảm bền vững, cùng chung mục đích và lý tưởng thì dù khoảng cách có xa đến mấy đi chăng nữa cũng không hề ảnh hưởng. Ngược lại, nếu quan hệ giữa hai người có tư lợi, lúc xuất hiện khoảng cách chính là thời điểm tình cảm không còn mấy thân thiết nữa.

2. Gần gũi giúp nhìn ra sự giáo dục

Sau một thời gian tiếp xúc gần gũi, các bạn sẽ nhận ra tính cách của đối phương, bao gồm cả những ưu điểm và hạn chế. Thông qua cách nói chuyện, con người sẽ bộc lộ hết tất cả mọi tâm tư, tình cảm, những góc khuất trong bản chất của họ, nhờ đó, chúng ta sẽ xác định được người này có được dạy dỗ đàng hoàng hay không.

Khi đồng hành cùng nhau nhiều năm, mối quan hệ trở nên bình đẳng, người có giáo dục vẫn luôn lễ phép, khiêm nhường, yêu thương mọi người xung quanh thì đây chính là đối tượng đáng được trân trọng và làm bạn suốt đời.

3. Công việc khó khăn giúp nhìn thấu năng lực

Đây là cách cấp trên thường xuyên sử dụng để xem xét năng lực của cấp dưới, qua đó đánh giá thấu đáo năng lực của một con người. Khi gặp công việc phức tạp, một người tài giỏi sẽ luôn có cách xử lý thông minh và mang lại hiệu quả cao, càng áp lực càng thể hiện được năng lực. Ngược lại, những người yếu kém sẽ không biết cách xoay sở khi gặp khó khăn và nhanh chóng thất bại.

Công việc khó khăn giúp nhìn thấu năng lựcCông việc khó khăn giúp nhìn thấu năng lực

4. Tình huống bất ngờ giúp nhìn ra sự thông minh

Khi đặt ra một tình huống bất ngờ và hóc búa, nếu đối phương phản ứng nhanh nhạy, đưa ra phương án trả lời chính xác thì người này rất thông minh, có đầu óc linh hoạt. Trên thực tế, tốc độ và sự nhạy bén trước mọi câu hỏi là thước đo chính xác nhất để đánh giá tư duy của một người.

5. Đề nghị hỗ trợ gấp giúp nhìn thấu vị trí của bạn trong lòng đối phương

Khi xảy ra những sự cố bất ngờ, đừng ngần ngại mà hãy nhờ ngay đến sự hỗ trợ của mọi người xung quanh. Nếu đề nghị khó khăn mà bạn vẫn được giúp đỡ nhiệt tình thì chứng tỏ bạn có vị trí quan trọng trong lòng đối phương. Ngược lại, khi bạn gặp bất trắc mà đối phương từ chối mặc dù có khả năng giúp đỡ thì nên xem lại mối quan hệ này.

6. Tiền tài và phú quý giúp nhìn ra nhân nghĩa

Tiền tài và phú quý sẽ giúp chúng ta nhìn ra bản chất và tính cách thực sự của một con người. Với những ai vay trả rõ ràng, tiền bạc luôn minh bạch thì rất đáng tin tưởng và làm bạn. Ngược lại, người không sòng phẳng và luôn trì hoãn việc trả nợ thì mối quan hệ sẽ sớm tan vỡ.

Công việc khó khăn giúp nhìn thấu năng lựcCông việc khó khăn giúp nhìn thấu năng lực

7. Hoạn nạn giúp nhìn ra khí vững vàng

Trong cuộc sống của con người, không phải khi nào công việc cũng thuận lợi và gặp nhiều may mắn, những bất trắc luôn có thể xảy ra. Vào lúc hoạn nạn ấy, hãy tâm sự với bạn bè, một người tốt sẽ luôn đồng hành cùng chúng ta mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là những thời điểm khó khăn nhất. Và tất nhiên cũng sẽ có những người chỉ yêu thương, bên cạnh chúng ta những lúc giàu sang, phú quý và biến mất khi hoạn nạn.

8. Rượu giúp chúng ta nhìn thấy lễ giáo và phẩm hạnh của con người

Một người khi sử dụng rượu sẽ thay đổi rất nhiều về hành vi, tư duy và khả năng kiểm soát tình huống. Và tất nhiên, mỗi người khi say rượu sẽ có những biểu hiện không giống nhau. Do đó, chúng ta có thể dùng rượu để đánh giá tính cách, suy nghĩ và phẩm chất của một con người.

9. Tiếp xúc sẽ nhìn ra cách đối nhân xử thế

Khi chúng ta tiếp xúc với một người cho dù có khác biệt về giới tính, công việc, địa vị và điều kiện kinh tế đi chăng nữa, thì cũng rất dễ dàng để nhận ra cách đối nhân xử thế của họ. Bởi lẽ, với một người tốt thì mọi thứ xung quanh có thay đổi đến mức nào thì sự chân thành, lòng yêu thương mọi người vẫn không thay đổi.

nullTiếp xúc sẽ nhìn ra cách đối nhân xử thế

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu xong những cách nhìn người chuẩn xác theo triết học của Trang Tử. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp chúng ta đánh giá tư duy, tính cách và năng lực của con người ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn không nên xem những cách trên là “phép thử”, hãy cùng nhau cố gắng điều chỉnh để mối quan hệ trở nên tốt hơn.