Nếu bạn làm chủ cảm xúc bản thân, bạn là người chiến thắng!

Nếu bạn làm chủ cảm xúc bản thân, bạn là người chiến thắng!

Đời đơn giản lắm, bạn chỉ cần làm chủ được cảm xúc của chính mình thì bạn là người chiến thắng. Nhưng có mấy ai làm được điều đó trong cuộc đời? Cần có sự rèn luyện và tu tập mà tạo thành.


Để hiểu cho người khác, trước tiên ta phải hiểu chính mình. Tuy nhiên, việc quản trị bản thân chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ cá nhân nào. Cùng Tử Vi Bát Tự giải đáp các khúc mắc nhé qua bài viết dưới đây nhé!

Có đôi khi vì những áp lực của cuộc sống, những tình huống éo le mà bạn không thể làm chủ cảm xúc của mình, chỉ muốn bộc lộ hết ra cho tất cả mọi người đều biết. Những lúc ấy bạn hãy thử áp dụng các cách sau đây:

Thư giãn bằng cách đếm từ một đến mười

Khi tức giận, khó chịu, hãy đếm từ từ, từ 1 đến 10; kèm theo đó là hít thở thật sâu giữ giọng nói tốc độ ổn định để lấy lại bình tĩnh.

nullThư giãn đầu óc là cách nhanh nhất lấy lại bình tĩnh

Từ điểm yếu biến thành điểm mạnh

Khi cảm thấy mọi thứ đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát của mình, bạn khoan hãy “cuống cuồng” lên mà nên tập cho mình khả năng bình tĩnh trước mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Nên nhớ sự mất cân bằng trong cảm xúc sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn, nó chỉ làm mọi thứ thêm rắc rối và nặng nề hơn. Vì vậy, trước tiên bạn hãy tập hít thở thật sâu, thật thư giãn để đưa tinh thần trở lại trạng thái cân bằng.

Hãy mạnh dạn nhìn nhận những điểm yếu mình đang có. Sau đó, đặt câu hỏi cho chính mình và tự mình đưa ra câu trả lời: “Tôi có thể làm gì để cải thiện những điểm yếu này?”. Hãy tự theo dõi từng hành động và suy nghĩ của mình trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra giải pháp thiết thực để cải thiện khả năng làm chủ cảm xúc ngày một tốt hơn.

Sau khi liệt kê chúng ra, hãy tìm ra những mặt tích cực của chúng và chuyển hoá chúng thành điểm mạnh của mình. Nghe có vẻ vô lý nhưng đây là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, trước tiên, bạn cần ý thức rõ ràng về những điều mà bản thân cần cải thiện.

Tạm rời xa bầu không khí căng thẳng

Khi đang ở trong một trạng thái cảm xúc bị đối phương kích động mạnh, bạn hãy tạm thời tránh xa họ và tìm cho mình một nơi riêng tư để tĩnh lại. Sau khi mọi việc lắng xuống hẳn tìm cách giải quyết.

nullRời xa bầu không khí căng thẳng

Thay đổi sự chú ý

Khi mất kiểm soát cảm xúc hay cơn giận kéo đến bất ngờ, bạn hãy chủ động thay đổi chủ đề khác hoặc làm điều gì đó khác để khiến bạn phân tâm và vơi đi cơn giận. Chẳng hạn như uống một ly nước hoặc tắm nước nóng cho cơ thể thư giãn.

Bình tĩnh lại rồi hẳn tiếp tục nói

Đừng bao giờ đưa ra lý luận khi đang tức giận. Bởi vì ngay khi bình tĩnh lại, bạn sẽ thấy điều này là không đáng, bạn không cần phải đôi co với những người như thế. Có thể bạn thua trong cuộc cãi vã đó nhưng thực ra bạn đã là người chiến thắng khi kiềm chế được cơn tức giận trong người mình.

Đừng cho rằng nếu một người suy nghĩ quá nhiều sẽ làm mất đi niềm vui khi làm người. Mà hãy tự nhắc nhở rằng nếu việc đối nhân xử thế của bạn quá tệ thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ đánh mất tư cách làm người. Bạn có thể cho rằng: sống dũng cảm là không cần phải giải thích quá nhiều.

Nhưng bạn cũng đừng quên, muốn sống một cuộc sống dũng cảm đòi hỏi mình phải tự gánh chịu mọi hậu quả. Do đó mà đừng bao giờ sa chân vào những lý luận khi nóng giận, hãy bình tĩnh lại rồi mới tiếp tục một cách an hoà và giải quyết vấn đề ổn thoả, trên dưới đều nể phục.

null Giữ cho tâm luôn bình tĩnh

Đồng cảm

Nhiều người vẫn hay cho mình là người biết đồng cảm nhưng thực chất họ vẫn chưa làm được điều đó trong mọi trường hợp. Đặt suy nghĩ của mình trong hoàn cảnh của đối phương để thấu hiểu họ đó mới thực sự là đồng cảm. Thông qua việc thay đổi góc nhìn của vấn đề, bạn sẽ dễ dàng làm chủ cảm xúc của mình hơn.

Tìm một lối thoát cho cảm xúc của mình

Để làm được điều này bạn có thể tham khảo một số cách như sau: tìm một người bạn thân có thể tin tưởng để trút bầu tâm sự, thổ lộ những ấm ức trong lòng, tham gia bộ môn thể thao có cường độ cao hay tìm một địa điểm thích hợp cũng có thể khóc hoặc hét lên thật to… để có thể giải tỏa hết cảm xúc đã đè nén bấy lâu nay.

Người ta thường ví một người kiểm soát cảm xúc tốt giống như một cây táo, sẽ thuận theo quy luật của tự nhiên mà đâm chồi, sau đó mọc lá ra hoa và cuối cùng là kết trái. Dù quả to hay nhỏ cũng không so bì, ganh đua với cây bên cạnh. Chỉ bằng cách kiểm chính mình, bạn mới có thể làm chủ cuộc sống của bạn.
Napoleon từng nói:

"Một người có thể quản lý cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn cả một vị tướng có thể hạ gục một thành phố".

Do cảm xúc của chúng ta thay đổi phức tạp, cơ thể có thể nổi nóng bất cứ lúc nào, rồi lại sinh bệnh, phải uống thuốc để chữa trị, đến lúc đó nhiều người mới chịu giác ngộ. Kỳ thực, tự hỏi tranh đấu để làm gì, giành lấy cái gì, chết đi là hết, tất cả đều là vô thường. Chỉ có sức khỏe là vốn liếng quan trọng nhất đời người, nhưng đến cuối đời mới nhận ra điều đó thì đâu còn kịp nữa.

nullTìm một nơi để giải toả cảm xúc 

Nếu bạn muốn có nhiều hơn nữa, hãy trân trọng sức khỏe của mình trước vì không ai có thể làm điều đó thay bạn. Và tiền đề của tất thảy những điều này là hãy kiểm soát cảm xúc của bản thân, để mọi việc phát triển theo chiều hướng tốt, hoặc được giải quyết ổn thoả.