Vua Khang Hy âm thầm xem bát tự của Càn Long

Vua Khang Hy âm thầm xem bát tự của Càn Long

Khi thấy mặt Hoằng Lịch là con trai thứ tư của hoàng tử Dận Chân, Khang Hy đã vô cùng yêu thích. Thân làm vua đã lâu, người tài đã gặp nhiều, nhưng Hoằng Lịch lại mang cho Khang Hi cảm giác nổi bật hơn người.


Khang Hy tên thật là Thanh Thánh Tổ (1654-1722), là hoàng đế thứ hai của nhà Thanh. Theo lịch sử nhà Thanh, Khang Hi là một vị hoàng đế tài ba, lỗi lạc, là người thiết lập sự thịnh trị kéo dài 134 năm của nhà Thanh. Ông được đánh giá là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa và được xưng tụng là Khang Hy Đại Đế.

Khang Hy có rất nhiều người con, trong đó có 35 người con trai và 20 người con gái, nhưng sống đến tuổi trưởng thành thì là 24 người con trai và 8 người con gái. Con trai của Hoàng đế Khang Hy và Hoàng hậu Hiếu Thành Nhân là Dận Nhưng được Khang Hi phong làm thái tử vào đúng ngày giỗ của Hoàng hậu nhằm tưởng nhớ đến Hoàng hậu đã mất.

Nhưng Dận Nhưng tính tình không tốt, dễ bị quan lại kéo bè kết phái, phạm nhiều sai lầm, Khang Hy quyết định phế truất ngôi Thái tử của Dận Nhưng, chính điều này đã làm khơi dậy cuộc chiến tranh giành ngôi vị trong triều.

Trong lòng Khang Hy mang nhiều lo lắng về vấn đề kế vị, bởi trong các Hoàng tôn người mà Khang hy yêu thích nhất chính là con trai của Dận Nhưng - Hoằng Triết. Bởi Hoằng Triết phẩm chất thông minh lanh lợi, nhưng vị ngôi Thái tử của Dận Nhưng đã bị phế bỏ nên đã ảnh hưởng đến việc mong muốn truyền ngôi nên đành tìm một người khác. Truyền ngôi vị chính là một việc hệ trọng của nước nhà, cần suy đi tính lại kỹ càng, chọn ra nhân tài phù hợp.

Hoàng tử trưởng của Khang Hy đế là Dận Đề, bốn người con trưởng lại là nữ nhi, làm sao có thể giao lại nước nhà.

Khang Hy xem bát tự của Hoằng Lịch

Lá số bát tự vua càn longLá số bát tự vua càn long

Vào mùa xuân năm Khang Hy thứ sáu mươi mốt, Khang Hy được Tứ hoàng tử Dận Chân mời đến Viên Minh Viên để thưởng hoa. bởi vì Viên Minh Viên được Khang Hy Đế ban cho Dận Chân từ lâu. Nhân dịp này, Dận Chân hoàng tử muốn đưa hai người con mình đến diện kiến Khang Hy vì từ lúc sinh thời, hai người con này chưa một lần gặp mặt Khang Hy. 

Ngay khi thấy mặt Hoằng Lịch là con trai thứ tư của hoàng tử Dận Chân, Khang Hy đã vô cùng yêu thích. Thân làm vua đã lâu, người tài đã gặp nhiều, nhưng Hoằng Lịch lại mang cho Khang Hi cảm giác nổi bật hơn người. 

Ngay sau khi trở về, Khang Hy sai người đến phủ Dận Chân để lấy lá số bát tự sinh thân của Hoằng Lịch để xem. Vốn là người tinh thông bát tự, Khang Hy làm sao có thể không nhìn ra đây là số mệnh của “ Chủ Đại phú quý ’’. 

Khang Hy quyết định gọi La Hạt Tử- tướng sĩ ngự dụng trong cung đến để xác nhận lại phán đoán của mình. Vì muốn nâng cao tính chính xác, La Hạt Tử đã hỏi lại giới tính của chủ bát tự, nhưng đây vốn là chuyện cơ mật nên Khang Hy đã từ chối nên không thể tùy tiện nói cho bất cứ ai. 

Vì thế La Hạt Tử chỉ có thể đưa ra hai phương án : “Nếu là nữ, tuổi Tý Ngọ, Mão Dậu, là tứ trụ đào hoa, địa chi niên thượng là Mão, gặp thiên thời địa lợi là Tý, tạo nên Hàm Trì, sát phạm đào hoa, cái này gọi là Thiên dã đào hoa. Nếu là nam, Tý Sửu tương xung, Mão Dậu tương xung, niên trụ Tâm Mão Kim Khắc Mộc, nguyệt trụ Đinh Dậu Hỏa Khắc Kim, nhật trụ Bính Tử Thủy Khắc Hỏa, đây được xem là điều hiếm gặp. Là tướng của đại quý, có thọ nguyên dồi dào, con cháu đông đúc”

Cuối cùng La Hạt Tử kết luận rằng: Người này nếu là con gái thì sẽ là kỹ nữ, còn nam thì...Vốn trước mặt là một vị Hoàng đế, sao có thể dám thốt lên lời, nhưng nghe đến đấy, Khang Hy cũng tự có thể cho ra kết quả cuối cùng. 

Sau khi xem xong bát tự của Hoằng Lịch, Khang Hy mang Hoằng Lịch vào cung nuôi dưỡng, dạy dỗ.

Về sau Khang Hy băng hà, Dận Chân lên ngôi, tương truyền rằng Khang Hy qua đời bởi vì một chén canh độc, nhưng điều này vốn còn chưa tỏ. Sau khi lên ngôi, Dận Chân lấy hiệu là Ung Chính, cai trị đất nước trong vòng 13 năm, trong suốt 13 năm trị vị, ông hết lòng tận tụy với mong ước giữ vững nước nhà như tiên đế đã từng, nhưng vì thế ông đã qua đời vì bạo bệnh do khối lượng công việc quá nhiều.

Sau khi vua Ung Chính băng hà, Hoằng Lịch lên ngôi hoàng đế lấy hiệu là Càn Long, ông cai trị suốt 60 năm. Càn Long vốn luôn ngưỡng mộ tiên hoàng là Khang Hy, nên ông không dám vượt quá 61 năm cai trị của Khang Hy.

Đến năm thứ 60 ông quyết định nhường ngôi lại cho con trai thứ 15 là Vĩnh Diễm. Người đời tương truyền, Khang Hy và Càn Long chính là hai vị hoàng đế vĩ đại của lịch sử Trung Hoa. Dưới sự trị vì của hai vị Hoàng đế, dân giàu nước mạnh không còn điều gì chê trách.

Vốn sau lần gặp gỡ đầu, khi ấy Hoằng Lịch 12 tuổi, Khang Hy nhìn thấy được tài năng xuất chúng của Hoằng Lịch, từ nhỏ đã tinh thông văn học, nghệ thuật, võ thuật. Tư chất thông minh lanh lợi, yêu thích vô cùng, nhưng Khang Hy không thể đường đường chính chính xem bát tự của Hoằng Lịch. Bởi trong triều lúc bấy giờ đang loạn lạc vì chuyện ngôi vị, nếu để người người biết được Khang Hy để ý đến Hoằng Lịch, thế chẳng phải là họa hay sao.