Chú trọng ấn tượng đầu tiên, nhận biết con người qua khuôn mặt và cử chỉ,

Chú trọng ấn tượng đầu tiên, nhận biết con người qua khuôn mặt và cử chỉ,

Hình dạng khuôn mặt, vẻ mặt, cử chỉ, phong thái của một người tạo nên ấn tượng ban đầu, khiến chúng ta có thiện cảm hay không có thiện cảm với người đó. Việc quan sát những điều này có thể giúp chúng ta biết được khá nhiều thông tin về họ, như tính cách của họ thế nào, họ có thông minh, thành thật, hiền lành hay không, có tâm lý, cảm xúc ra sao. Mặc dù muốn đánh giá chính xác một người, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở vẻ ngoài, nhưng đây là những yếu tố mà nhà lãnh đạo không nên xem nhẹ khi chọn và dùng người.


Khuôn mặt bộc lộ tính cách

Người Trung Quốc xưa thường dựa vào hình dạng khuôn mặt để chọn và dùng người. Chẳng hạn, trong các cuộc thi hội đời Thanh.

Những người có khuôn mặt chữ “đồng”, hình chữ nhật, chữ “điền”, hình tròn, chữ “quốc”, hình vuông luôn được triều đình cất nhắc, trọng dụng, còn những người có khuôn mặt chữ “giáp”, trên lớn dưới nhọn, chữ “do”, trên nhọn dưới lớn, chữ “trung”, trên dưới đều nhọn thường bị đối xử lạnh nhạt, không được triều đình trọng dụng.

Người xưa nhận xét con người thông qua việc quan sát tướng mạo. Phần đầu gắn liền với trí tuệ của con người, vì vậy, trong thuật xem tướng thời cổ đại có đưa ra thuyết “quan sát đầu, mặt biết trí tuệ”. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày các dạng khuôn mặt và những tính cách được bộc lộ qua các dạng khuôn mặt đó.

  1. Mặt vuông: Người sở hữu khuôn mặt này có thể là tướng lĩnh, nhà tư bản, nhà thể thao, nhà thám hiểm, phi hành gia. Họ có sức lực dồi dào, là người hoạt bát, ưa vận động, thích mạo hiểm, yêu tự do, ghét sự gò bó, thích đi dã ngoại, chú trọng thực tế, không thích lý thuyết, có tinh thần xây dựng, có thể chịu cực khổ. Khuyết điểm của họ là không có niềm đam mê đối với việc học hành, lười suy nghĩ. Nhà quản lý có thể giao cho họ những công việc đòi hỏi sử dụng sức mạnh cơ bắp hoặc yêu cầu họ thực hiện những công việc đã được vạch sẵn.
  2. Mặt tròn: Người có khuôn mặt tròn thường ứng xử khéo léo, chu đáo trong mọi việc, rất lạc quan, thích hưởng thụ (việc ăn nhiều, ngủ nhiều có thể khiến cơ thể họ ngày càng béo ra), nếu là nữ giới thì có thêm ưu điểm là thông minh, lanh lợi. Họ có tính hài hước, luôn hòa nhã, dễ gần, được mọi người yêu mến. Những người này có năng lực quản lý tài chính và quản lý hành chính.
  3. Mặt hình chữ nhật (mặt dài, có hình dạng gần giống hình chữ nhật): Khuôn mặt hình chữ nhật ít gặp ở nữ giới. Người có khuôn mặt này thường có năng khiếu ngoại giao, tính tình hòa nhã, thân thiện, lịch thiệp. Họ rất thông minh, nhạy bén, tuyệt đối không dùng vũ lực mà dùng mưu trí để đạt mục đích, thích hợp với công việc ngoại giao, tiếp thị. Khuyết điểm của họ là thiếu quyết đoán, thiếu tính kỷ luật và không giỏi quản lý tài chính.
  4. Mặt trái xoan: Nam giới sở hữu khuôn mặt này thường  ít nói, rất thận trọng, hay suy tính, chu đáo trong công việc. Khuyết điểm của họ là quá ích kỷ, hay tự ái, không chịu được sự đả kích của người khác. Nữ giới sở hữu khuôn mặt này thường thông minh, có niềm đam mê đối với việc học, yêu nghệ thuật, biết chăm lo nhà cửa, cư xử hòa nhã, thích hợp với nghề giáo viên, bác sĩ, thư ký, nhân viên văn phòng. Nhược điểm của họ là suy nghĩ đơn giản, bản tính hẹp hòi, dễ xúc động.
  5. Mặt hình trăng khuyết: Khuôn mặt hình trăng khuyết có hình dạng giống hình dấu (với đặc điểm là trán nghiêng về phía sau, sống mũi cao, răng hô, cằm lẹm và ngắn. Người sở hữu khuôn mặt này rất có năng lực trí tuệ, nhạy bén, phản ứng cực nhanh, giỏi quan sát, giàu sức sáng tạo, có chí tiến thủ, tính tình ngay thẳng, hay nói và nói nhiều. Khuyết điểm của họ là quá nóng vội, thiếu sự kiên trì, chỉ làm việc hăng hái trong thời gian ngắn, không suy tính và cân nhắc kỹ lưỡng, dễ nổi cáu, thường có hành động bột phát. Sách xem tướng viết: “Phần giữa mặt nhô ra là dấu hiệu của người bất cẩn, bởi họ thường khinh suất trong hành động”.
  6. Mặt hình tam giác: Còn gọi là khuôn mặt kiểu trí tuệ, kiểu lý tưởng, kiểu nghệ thuật với đặc điểm là trán cao và rộng, cằm nhọn, hình dạng khuôn mặt giống hình tam giác ngược. Người sở hữu khuôn mặt này thường thông minh, giỏi suy luận, thích nghiên cứu, thích đào sâu vấn đề, giàu sức sáng tạo. Nhược điểm của họ là thể lực yếu, thiếu sức sống, ít hoạt động ngoài trời, không quen lao động chân tay, dễ có hành động bột phát. Người ta thường bắt gặp kiểu mặt này ở nhà phát minh, nhà thiết kế, nhà văn, nhà giáo dục, nhà tư tưởng, bình luận viên.
  7. Mặt có trán dô: Trán dô, xương chân mày phẳng, mũi tẹt, răng hô, cằm lẹm và ngắn. Người có khuôn mặt này thường có khuyết điểm là không suy nghĩ kỹ lưỡng, hành động hấp tấp và có tính bột phát, ít khi lên kế hoạch cụ thể trước lúc hành động, hơi kém về khả năng tiếp thu kiến thức. Họ không xem trọng thực tế lắm mà trọng lý tưởng, có thể đạt được một số thành công, có năng lực quản lý tài chính.
  8. Mặt hình trăng khuyết ngược. Khuôn mặt hình trăng khuyết ngược có hình dạng giống hình dấu ")" với đặc điểm là Lin dô, xương chân mày phẳng, mũi tẹt, miệng móm, cằm nhô ra. Người có khuôn mặt này suy nghĩ chậm và hành động Lân, nói năng ấp úng, không có chí tiến thủ, tính cố chấp, Chiếu sáng tạo, suy nghĩ không theo sát thực tế. Ưu điểm của họ là thận trọng, không nghe theo người khác một cách mù quáng, tính tình ôn hòa, nhẫn nại, thích ứng với mọi hoàn cảnh. Họ trọng lý trí hơn tình cảm, luôn suy nghĩ kỹ trước khi hành động, không khinh suất cẩu thả, luôn bình tĩnh, làm việc thường có hiệu quả, ít phạm lỗi. Sách xem tướng viết: "Phân giữa mặt lõm vào là dấu hiệu của người mưu tính sâu xa”.
  9. Mặt có trần thụt vào: Khuôn mặt có hình dạng giống hình < với đặc điểm là trán thụt vào, xương chân mày nhô cao, sống mũi cao, miệng nhỏ và móm, cằm dài và nhô ra. Người có khuôn mặt này thường nhạy bén, rất thông minh, thận trọng, xem trọng thực tế, quyết đoán, đa mưu túc trí. Họ có năng lực tổ chức, có tài hùng biện, có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo. Nhược điểm của họ là đa nghi, cố chấp, dễ có khuynh hướng độc đoán.
  10. Mặt có dạng “đường thẳng”: Khuôn mặt có hình dạng Bóng hình dấu gạch đứng (|) khi nhìn nghiêng với đặc điểm là “trán phẳng, mũi tẹt, miệng và cằm phẳng. Người sở hữu khuôn mặt này thường có khuynh hướng do dự, thiếu quyết đoán. Song tinh thần của họ thường tĩnh lặng như mặt hố nhưng đôi khi cũng dậy sóng. Nếu xương sống mũi nhô cao một chút thì đó là dấu hiệu của trí tuệ, cho thấy sự nghiệp thành công nhiều hơn thất bại. Nếu xương sống mũi không nhô cao, mũi hếch thì đó có thể là dấu hiệu của một người có năng lực tr tuệ kém, sự nghiệp thất bại nhiều hơn thành công, hoặc kém may mắn, vất vả cả đời.

 ăng Quốc Phiên có biệt tài xét đoán người qua khuôn mặt. ông cho rằng: “Mắt giống như hồ nước của khuôn mặt, không sâu thì không trong. Mũi giống như ngọn núi của khuôn mặt, không cao thì không thiêng. Miệng rộng thì hưởng lộc nước hậu hĩnh. Răng nhỏ, tròn thì không nên ở mãi trong nhà mà phải đến nơi khác để phát triển. Mắt đẹp dài, đuôi mắt chạy tới tóc mai thì phụ trách Tư pháp, nắm quyền sinh sát. Đó là những người có quý tướng. Miệng nói lắp không có số làm quan. Sắc mặt như vỏ quýt không thể sang giàu. Mũi khoằm thì dễ làm tổn thương người khác. Đó là những người có tiền tướng”.

 Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào khuôn mặt nói riêng, tướng mạo nói chung để xét đoán con người thì đôi lúc chúng ta có thể nhầm lẫn. Trong “Bão Phác Tử-Ngoại Thiên”, học giả Cát Hồng đời Tấn nói rằng: Nhìn bề ngoài của một người không thể nhận biết bản chất của người đó, dựa vào tướng mạo của một người không thể đánh giá năng lực của người đó. Có người tướng mạo không khôi ngô, thậm chí xấu xí, nhưng lại là bậc kỳ tài; có người dáng vẻ đường hoàng nhưng lại là thứ vứt đi, kiểu “gỗ xấu nhưng tốt nước sơn”.

Xét người qua bề ngoài có thể dẫn đến tình trạng người được chọn thì bất tài, người có tài thì không được chọn. Dung mạo đẹp tuy dễ tạo thiện cảm Nhưng trong việc chọn người thì điều quan trọng cần xem xét là tài chứ không phải dung mạo.

Câu chuyện dưới đây cho thấy Tôn Quyền tuy được mệnh danh là minh chúa có tài “trông mặt mà bắt hình dong” nhưng cũng có lúc “trông gà hóa cuốc”.

Sau khi Chu Du qua đời, Lỗ Túc tiến cử Bàng Thống cho Tôn Quyền, Tôn Quyền rất mừng, nhưng sau khi gặp Bàng Thống thì không vui, bởi Bàng Thống có tướng mạo dị thường, mày rậm mũi hếch, mặt đen râu ngắn, hơn nữa lại không tôn sùng Chu Du người mà Tôn Quyền xưa nay vẫn coi trọng. Vì vậy, Tôn Quyền cho rằng Bàng Thống chỉ là một tên cuồng sĩ bất tài và về sau đuổi ông ra khỏi Giang Nam. Lỗ Túc thấy vậy liền giới thiệu Bàng Thống cho Lưu Bị. Lưu Bị cũng phạm sai lầm tương tự dù đang nóng lòng muốn có nhân tài. Lưu Bị thấy Bàng Thống có vẻ ngoài xấu xí nên cũng không vui, đành cho ông giữ chức Huyện lệnh cỏn con. Bàng Thống có tài cứu thế, chỉ vì tướng mạo dị thường mà bị đối xử lạnh nhạt, không được trọng dụng. Về sau, Trương Phi thấy rõ chân tài của ông nên ra sức tiến cử cho Lưu Bị, Lưu Bị mới bổ nhiệm ông làm phó quân sự.