Hiểu rõ người khác qua cử động của lông mày

Hiểu rõ người khác qua cử động của lông mày

Người ta từng cho rằng chức năng chính của lông mày là ngăn không cho mồ hôi và nước mưa chảy vào mắt. Đúng là  lông mày có chức năng này, nhưng chức năng chính của nó là  bộc lộ cảm xúc. Thơ xưa cũng đã diễn tả tâm trạng của con người qua cử động của lông mày.


Lý Bạch viết: “Người xinh cuốn bức rèm châu, ngồi im thăm thẳm nhăn chau đôi mày”, Lý Thanh Chiếu có câu thơ: “Vừa hạ lông mày, lòng lại quặn đau”. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng con người thường thực hiện các hành vi như hạ lông mày xuống, nhướng mày hoặc nhíu mày để bộc lộ tình cảm, cảm xúc.

Hạ lông mày xuống

Hành vi hạ lông mày xuống thường xuất hiện trong hai tình huống: tình huống đang tranh luận với người khác và tình huống phòng thủ. Trong tình huống thứ nhất, hành vi này có thể bộc lộ sự bất đồng ý kiến, buồn phiền, chán nản, thậm chí tức giận. Trong tình huống thứ hai, hành vi này thể hiện nỗi sợ hãi, có thể báo hiệu người nào đó đang đối mặt với nguy hiểm.

Nhướng lông mày

Hành vi nhướng lông mày thể hiện nhiều cảm xúc như kinh ngạc, nghi ngờ, hy vọng, tức giận, sợ hãi, hoặc cho thấy người nào đó muốn phủ định hay không hiểu lời người khác. Hành vị này có thể là dấu hiệu của một người có thái độ ngạo mạn, khao khát thoát khỏi môi trường thô tục xung quanh.

Nếu ai đó nhướng lông mày đồng thời mỉm cười thì điều này có thể đồng nghĩa với việc họ đang cố ý “đâm bị thóc chọc bị gạo”.
Động tác trên còn biểu lộ sự hoan nghênh, thân thiện, cho thấy người nào đó đã nhận ra bạn khi bạn xuất hiện. Ngoài ra, người ta cũng thường nhướng lông mày trong lúc trò chuyện với ý nhấn manh. Khi trò chuyện với bạn, nếu ai đó nhướng lông mày thì có thể họ muốn nói với bạn rằng:
“Vấn đề tôi đang trình bày là vấn đề rất quan trọng”.

Khi nhướng lông mày, có người không hạ lông mày xuống ngay mà giữ yên trong giây lát rồi mới hạ lông mày trở về vị trí bình thường. Hành vi này thường kết hợp với cử động của miệng, đầu, vai, cánh tay hoặc tay. Nó gắn liền với cảm xúc đau buồn, cho thấy người nào đó đang gặp sự cố bất trắc. Đây cũng là dấu hiệu của một người hay ta thán trong cuộc sống, luôn oán trách số phận, nghĩ rằng mình
“sinh không gặp thời”.

Hạ lông mày xuống kết hợp với nhướng lông mày

Đôi lúc người ta hạ lông mày bên này xuống đồng thời nhướng lông mày bên kia lên. Khi người nào đó thực hiện hành vị này, một bên mặt trông có vẻ như đang công kích người khác nhưng bên còn lại thì lộ vẻ sợ hãi. Đây là hành vi khó thực hiện, ít gặp, bộc lộ sự hoài nghi.

Nhíu lông mày

Hành vi này thể hiện tâm trạng lo lắng, buồn phiền, báo hiệu người nào đó muốn thoát khỏi tình cảnh hiện tại nhưng bất lực. Nếu họ nhíu mày đồng thời cười to thì có thể họ có đôi chút sợ hãi, lo lắng và có tâm lý chùn bước.

 Các hành vi nói trên cho thấy lông mày chuyển tải rất nhiều thông tin về thế giới nội tâm, bộc lộ nhiều cung bậc tình cảm. Nếu kết hợp quan sát lông mày với quan sát các nét khác và các yếu tố khác, chúng ta sẽ biết được nhiều điều và hiểu rõ hơn về người nào đó. Đây là điều các nhà quản lý cũng cần lưu ý khi đánh giá con người.