Lông mày tiết lộ thông tin về thế giới bên trong của con người

Lông mày tiết lộ thông tin về thế giới bên trong của con người

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Lông mày thể hiện sự thành đạt thời trẻ tuổi, râu thể hiện vận mệnh lúc về già” hay “Thiếu niên nhìn cặp lông mày”.


Theo ông, việc quan sát lông mày có thể giúp nhận biết người nào đó có thành đạt hay không, vận mệnh tương lai của họ thế nào. Vậy liệu chúng ta có thể xét đoán một người qua hàng lông mày? Và nhà lãnh đạo có thể tiếp thu những điều vừa nêu như thế nào khi đánh giá con người?

Người xưa bàn về lông mày như thế nào?
Lông mày của mỗi người có thể dài hoặc ngắn, thô hoặc mảnh, cứng hoặc mềm, rậm hoặc thưa, đó là đặc điểm bẩn sinh. Trước hết, lông mày có ý nghĩa quan trọng về mặt thẩm mỹ. Lông mày đẹp giúp khuôn mặt trở nên sáng sủa, dễ nhìn. dễ tạo ấn tượng với người khác. Nhưng lông mày cũng tiết lộ thông tin về con người.

Người xưa cho rằng lông mày chịu sự tác động của quá trình tu dưỡng, cho nên nó có thể sáng hoặc tối, thẳng hoặc xoăn, bóng hoặc mờ; và việc chăm sóc lông mày cũng giống như tu tâm dưỡng tính, nên tâm tính bất chính thì lông mày rối, tâm tính không trong sạch thì lông mày mờ, tâm tính thiếu ngay thẳng thì lông mày tối.
Người xưa quan niệm nhìn lông mày có thể biết tư chất bẩm sinh, tình trạng sức khỏe, tính cách, sự thành đạt, tuổi thọ của một người, thậm chí biết được họ giàu hay nghèo, sang hay hèn.

Trong “Băng Giám”, Tăng Quốc Phiên nói rằng: “Lông mày quý ở chỗ sáng, sáng ở đây là chỉ sự bóng sáng của phần đuôi lông mày. Người giàu sang thì đầu mày, thân mày và đuôi mày  đều bóng sáng, tất nhiên ở một số người, lông mày chỉ bóng sáng ở một hoặc hai trong ba phần vừa nêu.
“Văn minh khí tượng” là cách nói chỉ lông mày thanh tú sáng sủa, không quá thưa cũng không quá dày, không thô cứng, không tạo cảm giác nặng nề. Nhìn từ xa giống như hai con chim phượng đang cười gió múa lượn, đây là tướng lông mày tốt. Nếu giống như vũng mực loang ra, thì đây là tướng lông mày xấu.

Cặp lông mày dựng lên như hình chữ bát ngược là tướng lông mày tốt. Lông mày giống hình chữ bát là tướng lông mày xấu. Lông mày nếu tương đối dài thì phải có lên có xuống, nếu tương đối ngắn thì phải rõ nét, có thần, nếu đậm thì phải thanh thoát, nếu nhạt thì phải mướt đẹp, nếu giống như hai thanh bảo kiếm sắc bén, ắt trở thành tướng soái thống lĩnh tam quân,nếu giống như hai cây chổi cũ nát, thì sẽ mang họa sát thân.

Lông mày quá dài và gần hai mắt, sẽ khiến ánh mắt trông có vẻ đời đẫn, không sắc sảo, lông mày mọc rời rạc, lộn xộn, sẽ khiến ánh mắt trông có vẻ mệt mỏi, vô hồn, lông mày quá thưa và dài, lông mày quá thô và rậm sẽ mất đi vẻ thanh tú, đây đều là tướng lông mày xấu”.

Người xưa cũng nói: “Lông mày đẹp là chiếc lọng che cho mắt, thể hiện dáng vẻ của cả khuôn mặt, còn gọi là tinh hoa của mắt, là căn cứ phân biệt người tài đức và ngu muội”.
Theo đó, lông mày với các đặc điểm khác nhau sẽ báo hiệu sự thông minh hay ngốc nghếch, giàu sang hay nghèo khó, rắn rỏi hay nhút nhát..., thậm chí còn báo hiệu sự gian trá, xảo quyệt. Việc phán đoán tài năng, tính cách, số phận con người theo cách này ít nhiều có mang màu sắc mê tín.

 Người xưa cho rằng muốn xác định lông mày có báo hiệu điều tốt lành hay không thì cần dựa vào bốn đặc điểm dưới đây:

  1. Lông mày mướt, đẹp, sáng giúp khuôn mặt trông xinh đẹp, chứng tỏ người nào đó có sức khỏe dồi dào. Trong ba đặc điểm trên thì “sáng” là đặc điểm quan trọng nhất. Lông mày sáng giống như châu báu lấp lánh, lông mày mờ tối giống như cho báu bị phủ bụi lâu ngày. Lông tóc sáng là dấu hiệu của người tràn đầy sinh khí, cho nên lông tóc của người trẻ thường bón. mượt, còn lông tóc của người già lại khô ráp, thiếu độ bóng.
  2. Thanh thoát có sinh khí  Cùng với quá trình tiến hóa của con người thì lông trên cơ thể cũng biến đổi theo hướng từ nhiều đến ít, từ tục đến thanh. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của trạng thái văn minh. Do đó, một đặc điểm của hàng lông mày đẹp là “thanh thoát” (chỉ sự thanh tú) chứ không thô tục. Tướng người (ngay cả hàng lông mày) quý ở chỗ “thanh” mà kỵ “tục”. Lông mày  kiểu lá liễu, ngọa Làm (vết lằn nhỏ nổi lên ở mi dưới mắt), trăng non là kiểu lông mày thanh thoát, lông mày kiểu chổi sể, lông mày giống hình chữ bát (2) hay hai hàng lông mày giao nhau là kiểu lông mày thô tục.
  3. Cong dài có tư thế, đây là kiểu lông mày đẹp nhất. Nhìn từ xa, lông mày trông giống như rồng phượng đang cưỡi gió bay lượn. Lông mày hình rồng (hơi mảnh và cong), lông mày hình lưỡi kiếm, hình trăng  non thuộc kiểu lông mày này.
  4. Khỏe khoắn có thần thái  Lông mày ngắn và không khỏe thì trông vừa xấu vừa tạo cảm giác yếu ớt. Nếu lông mày ngắn và khỏe thì đặc điểm “khỏe” có thể bù đắp khiếm khuyết “ngắn” của lông mày, nghĩa là có thể “lấy thần bù hình”.

Tóm lại, lông mày mướt, đẹp, sáng hoặc thanh thoát có sinh khí, hoặc cong dài có tư thế, hoặc khỏe khoắn có thần thái được xem là báo hiệu điều tốt lành. Trong đó, “mướt, đẹp”, “thanh thoát”, “cong dài” và “khỏe khoắn” là những đặc điểm cụ thể, nghĩa là lông mày nhạt thì phải mướt và đẹp, lông mày đậm thì phải thanh thoát, lông mày dài thì phải cong, lông mày ngắn thì phải khỏe.

Ngoài ra, người xưa còn dựa vào hình dạng để chia lông mày thành 24 loại, như lông mày cong dài, lông mày hình dao nhọn, lông mày ngắn và đẹp, lông mày hình chữ bát, hình xoắn ốc, hình rồng, lông mày thưa và rời rạc, lông mày la hán, lông mày chổi sể... mỗi loại báo hiệu một tính cách, vận mệnh khác nhau. Tuy nhiên, những điều này mang đậm màu sắc mê tín.

Nếu xét đoán con người qua lông mày, chúng ta sẽ khó tránh khỏi tình trạng đưa ra những nhận xét có phần chủ quan, mê tín. Vì vậy, để đánh giá chính xác hơn về người nào đó, nhà lãnh đạo không nên quan sát lông mày như một nét riêng lẻ mà nên kết hợp quan sát các nét khác cũng như các yếu tố khác như hành vi, cử chỉ, phong thái...