Tu luyện là gì – Tiết lộ bí mật có thể bạn chưa biết

Tu luyện là gì – Tiết lộ bí mật có thể bạn chưa biết

Tu luyện là gì? Tu luyện được thực hiện dựa trên những tiêu chuẩn nào? Ý nghĩa của quá trình tu luyện đối với cuộc sống con người như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp.


Tu luyện là gì? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trên thực tế, khi nhắc đến cụm từ này, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những thuật ngữ trong tôn giáo, hay các nhân vật thần tiên trong truyền thuyết. Nhưng liệu sự thật có chính xác như vậy hay không? Các bạn hãy theo dõi câu trả lời được tiết lộ trong bài viết dưới đây.

1. Tu luyện là gì?

Tu luyện được hiểu với nghĩa rất đơn giản đó là tu dưỡng và rèn luyện từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, không nhất thiết phải từ bỏ mọi thứ xung quanh để một mình lên núi luyện công hay tu hành như chúng ta vẫn nghĩ.

Cụ thể, "tu" có nghĩa là học tập, điều chỉnh, gọt dũa để hoàn thiện nhân cách, phẩm chất, đức hạnh của bản thân, đồng thời xóa bỏ những thói hư tật xấu, "tu" để biết lễ nghĩa đạo đức, phân biệt trên – dưới rõ ràng, học hỏi để trở thảnh con người có ích.

null

Tu luyện được bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt diễn ra trong cuộc sống thường ngày

Còn "luyện" được hiểu với nghĩa rèn luyện, tôi luyện, cố gắng hoàn thành từ những việc nhỏ nhất, rèn luyện nếp sinh hoạt, những lễ nghi, công việc, tác phong và thần thái. Nhờ quá trình "luyện" mỗi người chúng ta sẽ trưởng thành hơn và luôn gặp những điều tốt đẹp.

Tóm lại, "tu luyện" chỉ con đường học tập và rèn luyện, điều chỉnh bản thân theo những điều tốt, thay đổi tính cách để phù hợp với chính đạo. Muốn trở thành một con người tốt, tử tế thì điều kiện bắt buộc là chúng ta phải tiến hành "tu luyện".

Người xưa có câu "Nhân bất vi kỷ, Thiên tru Địa diệt", có nghĩa là "Người không tu mình, trời tru đất diệt", câu nói trên sở hữu ý nghĩa vô cùng đúng đắn. Con người bắt buộc phải tu dưỡng bản thân, tích cực rèn luyện hàng ngày nếu muốn có chỗ đứng trong xã hội, được mọi người tôn trọng và yêu mến.

2. Tu luyện theo những tiêu chuẩn nào?

Trước khi tu luyện, chúng ta cần lựa chọn một con đường đúng đắn để đi theo, tức con đường "chính đạo". Quá trình tu luyện ấy tuân theo những tiêu chuẩn sau đây:

Người xưa có câu "Thiên nhân hợp nhất", tức con người là một yếu tố rất nhỏ bé có mặt trong tự nhiên, giữa trời đất mênh mông bao la rộng lớn. Do đó, muốn tồn tại và phát triển được thì con người phải hòa hợp với những thành tố còn lại trong trời đất, đồng thời nhìn đạo của trời đất để thay đổi, rèn luyện theo.

null

Quá trình tu luyện của con người hướng đến chính đạo

Rèn luyện theo đạo của trời đất là sự cống hiến vô tư không một chút tư lợi cá nhân, tựa như ánh mặt trời soi sáng cho muôn loài, như những loài chim mang hạt giống gieo trồng khắp mọi nơi, như các loài hoa tỏa hương thơm ngào ngạt, tất cả đều tự nguyện mà không cần báo đáp một chút nào.

Những khái niệm trong Nho giáo như Nhân – Nghĩa – Lễ - Trí – Tín, Giới luật, Đức – Nghiệp… hình thành để thôi thúc con người thuận theo chính đạo, tuân theo những lý lẽ đúng đắn trong trời đất.

Để hướng dẫn con người rèn luyện đạo đức, các trường phái triết học từ Đông sang Tây dần hình thành với nhiều học thuyết khác nhau. Đặc biệt là sự xuất hiện của các tôn giáo lớn như Đạo giáo, Thiên Chúa giáo, Phật giáo… để tu luyện tâm tính, phẩm chát của mỗi con người, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Có thể kết luận rằng, tu luyện là cách để chúng ta giữ gìn đạo đức và tu dưỡng bản thân theo chiều hướng tích cực, cống hiến cho sự phát triển chung của toàn nhân loại.

3. Tu luyện là nét đẹp văn hóa xuyên suốt trong lịch sử cần được giữ gìn và phát huy

Bước vào thời kỳ hiện đại, xã hội loài người phát triển vượt bậc với những thành công của khoa học kỹ thuật, tuy nhiên vấn đề đạo đức lại càng suy thoái nghiêm trọng. Trên thực tế, xã hội khi càng phụ thuộc vào tiền bạc, vật chất, khoa học thực chứng thì thường quay sang phủ nhận những giá trị văn hóa, phẩm chất đạo đức quý báu của con người.

null

Tu luyện là một nét đẹp văn hóa của toàn nhân loại

Đồng thời, chúng ta sẽ xem nhẹ truyền thống, coi nền văn hóa hàng ngàn năm là điều lạc hậu. Lúc này, "tu luyện" trở thành khái niệm huyền bí, thiếu tính thực tế hay thuộc về những tôn giáo tâm linh, con người bấu víu vào "tu luyện" để giải thoát cho bản thân chứ không màng sự nghiệp phát triển hay tiền bạc dồi dào.

Nhưng xét đến cùng thì đâu mới là yếu tố cơ bản duy trì sự sinh tồn và phát triển của con người, liệu đó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật hay đạo đức làm người? Phải chăng vào bất kỳ thời đại nào, dù phát triển mạnh mẽ đến đâu thì con người đều phải tu luyện để trở thành người tốt hay sao?

Lịch sử hàng ngàn năm đã chứng minh, các triều đại ngày xưa cho dù có hùng mạnh như thế nào đi chăng nữa thì cũng đều lụi tàn khi đạo đức có dấu hiệu tha hóa.

Hơn nữa, khoa học hiện đại ngày nay khó có thể lý giải những bí mật về thân thể con người và vũ trụ một cách chính xác. Ngoài ra, khoa học không thể đo lường được niềm vui, nguồn năng lượng tích cực, khoa học cũng chẳng thể cân đo đong đếm được hạnh phúc, phẩm chất tốt đẹp, hệ thống kinh lạc hay khí huyết…

Ngược lại, "tu luyện" có khả năng lý giải những khái niệm huyền bí xuất hiện trong cuộc sống con người. Ví dụ như ngày nay, chúng ta tin vào phương pháp thiền định – một cách tu luyện xuất hiện từ thời cổ xưa và mang lại những hiệu quả thực tế cho con người.

Tu luyện sở hữu rất nhiều ý nghĩa khác nhau như: con người hoàn thành những công việc đơn giản hàng ngày để trở thành một con người có ích; con người tu dưỡng tâm tính và rèn thân để ngày càng trưởng thành hơn; con người có thể hiểu việc tới đâu thì thực hiện theo tới đó, miễn sao hướng đến những kết quả tốt. Có người tu luyện để trở thành người tốt, có người tu luyện nhằm đạt được những mục đích lớn lao. Chỉ cần những việc các bạn làm không vi phạm đến đạo đức thì không ai có quyền phán xét hay buộc tội chúng ta.

null

Tu luyện mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác nhau

Quá trình tu luyện từ việc hoàn thành những việc tốt cho đến khi trở thành một sinh mệnh cao thượng, độc lập với những quan niệm siêu hình, tách rời khỏi các khái niệm bảo thủ chính là nét đẹp văn hóa đồng hành cùng tiến trình lịch sử từ Tây sang Đông trong suốt hàng ngàn năm.

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu xong tu luyện là gì, từ đó giúp bản thân dễ dàng đề ra những mục tiêu rèn luyện trong hiện tại và tương lai, hướng đến con đường "chính đạo". Hy vọng những thông tin trong bài viết chúng tôi vừa cung cấp thực sự thú vị và bổ ích đối với các bạn.