Sao Cự Môn - Mã Thiên Kim (vợ Khương Tử Nha)

Sao Cự Môn - Mã Thiên Kim (vợ Khương Tử Nha)

Trong các câu chuyện thần thoại, luôn lấy Mã Thiên Kim làm đại diện cho sao Cự Môn.


Sao Cự Môn - Mã Thiên Kim 

Khi Khương Tử Nha nghe theo sư phụ xuống núi Côn Luân, từng mở quán bói toán trong thành Triều Ca, gieo quẻ và xem cho mọi người. Hôm đó, có hai tiểu thư ồn ào, đòi xem tướng bằng được, Tử Nha bèn đưa mắt lên nhìn, hóa ra là hai Tỳ bà tinh hóa thành người muốn đến phá đài của ông.

Tử Nha bèn tương kế tựu kế túm gọn hai yêu tinh, cùng với thừa tướng Tỷ Can tiến cung yết kiến hoàng thượng. Khương Tử Nha dùng tam muội chân hỏa thiêu làm cho hai Tỳ bà tinh hiện nguyên hình. Mà chúng chính là đồng bọn của Đát Kỷ trong mộ Hiên Viên hóa thành, là muốn đến thăm Đát Kỷ. Đát Kỷ thấy chúng gặp nạn, vừa tức giận vừa hận, bèn nói với Trụ Vương, Khương Tử Nha dùng lời lẽ mê tín để mê hoặc người dân, nói năng lung tung. Trụ Vương không phân biệt phải trái bèn cho là đúng, ra lệnh thiêu chết ông ngay tại đó, ai ngờ Tử Nha nhanh như khói, bỗng chốc biến mất ngay trước mặt.

Từ đó về sau, Tử Nha bèn tới bên ngoài thành tìm người bạn cũ kết giao bốn mươi năm trước của ông, cuối cùng tìm thấy huynh đệ kết nghĩa ‘Tôn Dị Nhân” tại cuối gia trang, Tử Nha tạm thời an cư lại đó. Hôm đó, nghĩa huynh Tôn Dị Nhân nói với Tử Nha:

“Huynh giúp đệ tìm được một môn thân sự, cũng là muốn huynh thành gia lập nghiệp vào những năm tuổi già”. Tử Nha Vừa nghe thấy, sợ đến mức không thốt nên lời, nhưng cũng không thể chối bỏ ý tốt của nghĩa huynh, cũng không biết thế nào mới tốt.

Sau vài ngày, nghĩa huynh tồi nói vối Tử Nha:

“Lễ rước đã định, đối phương là thiên kim của một Viên ngoại Mã gia trang, năm nay 68 tuổi, chưa từng xuất giá, môn thân sự này sẽ định đoạt, như vậy”.

Từ khi Tử Nha đón vợ Mã Thiên Kim vào nhà, Mã Thiên Kim nhìn thấy ông cả ngày trầm tư, tập võ hoặc tự mình lấy cờ bày trận, hầu như chìm đắm trong thế giới riêng của mình, luôn chẳng màng tới sự tồn tại của bà, Mã Thiên Kim bắt đầu oán thán, từ khi rước về chưa đầy một tháng, hai người luôn ở trong trạng thái chiến tranh lạnh, tình cảm giữa hai người ngày càng nguội lạnh.

Mã Thiên Kim trong lòng ưu phiền, bèn bắt đầu gây chuyện, ngày càng mạnh hơn, thậm chí cãi nhau với Tử Nha. Nhưng Tử Nha vẫn giữ bộ dạng vô vi, cũng không tranh luận với bà, để cho không thể trút bầu tâm sự. Chưa tới thời gian ba tháng, hai người đã ly dị. Sau nhiều năm, cho đến khi Mã Thiên Kim biết được Khương Tử Nha được phong hầu Bái tướng, vô cùng hối hận, tự cho là mình không biết nghĩ.

Hồn phách Mã Thiên Kim bay tới đài phong thần, được phong làm chủ nhân của sao Cự Môn, Cự Môn có nghĩa là: 

Cung điện mà Mã Thiên Kim ở không giống với các cung điện khác, nó dùng một cánh cửa vô cùng lớn làm thành, điều này cũng có nghĩa là miệng lưỡi của mọi người thị phi cũng giống như cánh cửa lớn đó, thường là cửa cũng không ngăn được, vì ngôn ngữ không đúng là tứ xứ phiền phức thị phi, chính là lấy hàm nghĩa tượng trưng này, Mã Thiên Kim được coi là nhân vật đại diện cho thần Thị phi.