Sao Lộc Tồn

Sao Lộc Tồn

Sao Lộc Tồn còn gọi là sao Thiên Lộc, Ngũ hành Âm Dương thuộc âm thổ, sao thứ 4 của bắc đẩu, hóa khí là Phú Quý, chủ Thiên Lộc, Thọ, có chức năng giải ác, chế ngự. Trong 12 cung, bất kỳ sao nào cũng thích cùng Cung hoặc nhập hội với sao Lộc Tồn, là Phúc tinh khiến Cát càng thêm cát, gặp hung giải hung, đặc biệt hợp chủ các cung Mệnh, Thân, Tài, Điền, Di, ngoài ra có tác dụng sản sinh tiền tài.


nullĐặc tính sao Lộc Tồn

Cách an sao Lộc Tồn

Giáp Dần Ất Mão Bính Mậu Tỵ, Đinh Kỷ Ngọ Hề Lộc sở chí
Canh Lộc cư Thân, Tân Lộc Dậu, Nhâm Lộc tại Hợi Quý Lộc Tý 

Sao Lộc Tồn không nhập vào 4 đất tứ mộ: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, đồng thời do cung Dần khởi đầu, trong đó, Bính Mậu cùng cung, Đinh Kỷ cũng cùng cung, nguyên nhân do Hỏa (Bính Dương Hỏa, Đinh Âm Hỏa) và Thổ (Mậu Dương Thổ, Kỷ Âm Thổ) cùng tương sinh.

Sao Lộc Tồn được xác định bằng Can của năm sinh:

 • sinh năm Giáp: Lộc Tồn ở cung Dần
 • sinh năm Ất: Lộc Tồn ở cung Mão
 • sinh năm Bính, Mậu: Lộc Tồn ở cung Tỵ
 • sinh năm Đinh, Kỷ: Lộc Tồn ở cung Ngọ
 • sinh năm Canh: Lộc Tồn ở cung Thân
 • sinh năm Tân: Lộc Tồn ở cung Dậu
 • sinh năm Nhâm: Lộc Tồn ở cung Hợi
 • sinh năm Quý: Lộc Tồn ở cung
 •  

Đặc tính sao Lộc Tồn

Sao Lộc Tồn còn được gọi là Thiên Lộc tinh, vốn là Tài tinh, hóa phú quý, chủ Thiên Lộc. Dựa theo tên gọi mà đoán, sao Lộc Tồn vừa có thể được “lộc” lại vừa có “tồn” (tích trữ), hên quan đến vinh hoa phú quý của cả đời người, là vì tinh tú chuẩn nhất để luận tài vận.

 • Đẩu phân: Thứ 4 trong Bắc đẩu
 • Ngũ hành: Âm Thổ
 • Hóa khí: Phú quý
 • Chủ: Thiên Lộc, Thọ

Sao Lộc Tồn ở một mình, trông giữ đồ cẩn thận, luôn tự mình nỗ lực trong tất cả mọi việc, không bao giờ dựa dẫm vào người khác, thưởng là người giữ tiền của, tiết kiệm, không màng hưởng thụ vật chất phú quý, chuyên quản lý tiền tài và sản vật, có thể trừ hung hóa cát.

Trước và sau sao Lộc Tồn là hai cung hàng xóm: Kình Dương và Đà La hai hung tinh nhằm bảo vệ cho Thiên Lộc, khiến cho sao Lộc Tồn lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau, do đó làm việc gì cũng vô cùng thận trọng, chu đáo, tiết kiệm, rõ ràng đang lúc có phúc nhưng lại lo dễ bị người khác đố kỵ tranh giành nên không ngớt lo lắng.

Sao Lộc Tồn không vào bốn cung mộ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi trên lá số tử vi, mà luôn luôn có hai sát tinh xen vào trước hoặc sau là Kình Dương, Đà La, nên chủ về cô độc, lạo động vất vả, dễ có tranh chấp, bị người khác lật đổ, hành sự nhất định phải thận trọng.
Do vậy ít cơ hội cùng cung hoặc cùng chiếu với Dương, Đà ít hơn hai kẻ thù tăng thêm phiền phức so vối các sao khác, mà còn luôn luôn không bị hạn chế của Thiên La (cung Thìn), Địa Võng (cung Tuất), trắc trở trong đời cũng nhỏ, mọi chuyện thuận lợi.
Đại Hạn, Tiểu Hạn hoặc Lưu niên gặp sao Lộc Tồn, thì cho dù gặp phải hoàn cảnh bất lợi cũng sẽ có những chuyển biến tốt, nó còn có chức năng phục hồi và làm mới.

Sao Lộc Tồn thích cùng Cung hoặc cùng chiếu với cát tinh, nếu cùng cung các sao như Tử Vi, Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Đồng, Thiên Lương, Vũ Khúc, Thái Dương, Thái Âm có thể cùng tăng hào quang cho nhau, chủ phú quý. Nếu như cung tam hợp lại cùng chiếu với sao Văn Xương, Văn Khúc, thì là quý nhân vừa giàu có vừa có năng lực.

Sao Lộc Tồn rất kỵ bị rơi vào Không Vong, Địa Không, Triệt Không gần nhất, Tuần Không sát đằng sau. Sao Lộc Tồn không thích cùng ngồi cung Thủ mệnh với sao Hóa Kỵ, do sao Lộc Tồn tọa tại mệnh thì phía trước phía sau nó ắt sẽ có hai sát tinh là Kình Dương và Đà La xen kẽ, được gọi là “Dương Đà giáp kỵ cách”, là thế thất bại, chủ về cô độc bần hàn, trăm việc đều không may mắn, vận hạn gặp nó cũng hay hối hận tự trách mình. 

Sao Lộc Tồn ở tại các cung Mệnh, Thân, Tài Vận, Điền Trạch, Thiên Di, đều là những mệnh gặp phúc, tiền tài như nước, làm việc theo lý tính, biết tiết kiệm tiền bạc, hành sự tương đối thuận lợi, chỉ cần nỗ lực sẽ có thành quả, dễ tiếp cận những việc liên quan đến tiền bạc, hoặc làm những việc trong lĩnh vực tài chính, chỉ cần không gặp phải các sao kị, nhất định sẽ thành công trong kinh doanh, nếu gặp phải Địa Không, Địa Kiếp thường do dự, lúc được lúc mất không ổn định.

Tài lộc của Sao Lộc Tồn giống như thể từ trên trời rơi xuống, từ khi mới sinh ra đã có rồi, rõ ràng đang trong hoàn cảnh trước mắt sắp cạn kiệt tiền tài, lại bỗng nhiên có nhiều cơ hội kiếm tiền, có khi không cần vất vả kiếm tiền nhưng cả đời không hề thiếu thốn, tiền vào như nước, dường như ông trời chọn đúng thời điểm để ban cho tiền tại vậy cả đời không bao giờ nghèo khó, thiếu thốn. Sao Lộc Tồn rất tự tin, làm việc chắc chắn, không bao giờ hồ đồ, chuyên tâm vào an toàn, không bao giờ trách móc, nên được tín nhiệm.

Sao Lộc Tồn có tính tiết kiệm, biết dự trữ, và ổn định, tích đức, người có đức thì tiền tài vô biên, người vô đức cả đời phải vất vả tranh đấu để kiếm tiền.

Sao Lộc Tồn ở một mình, trông giữ đồ cẩn thận, chỉ muốn tốt cho riêng mình, tính tự lập cao, mọi việc đều tự mình nỗ lực làm, không thể dựa dẫm vào người khác, trong lòng luôn cảm thấy cô đơn, thường là người giữ tiền của, tiết kiệm, không màng hưởng thụ vật chất phú quý, chuyên quản lý tiền tài và sản vật, có thể trừ hung hóa cát.

Sao Lộc Tồn không ở tại bốn mộ cung: Thìn, Tuất, sửu, Mùi để tránh bị kìm kẹp bỏi Thiên La Địa Võng, vận khí cả đời luôn thuận lợi, ít gặp gian nan trắc trở.

Lộc Tồn và Hóa Lộc đều là những Tài tinh cai quản chuyện tiền tài, chỉ có Sao Lộc Tồn là tài tinh ở trạng thái tĩnh, lộc tiền tài của sao Lộc Tài vốn có từ khi sinh ra, tuy không rõ ràng, nguồn gốc cũng không cố định, nhưng tiền tài dồi dào không cạn kiệt, ổn định và tiết kiệm, khả năng lưu động tài chính không lổn, sao Hóa Lộc là tài tinh ở trạng thái động, hệ thống tài lộc của sao Hóa Lộc thay đổi khác nhau tùy theo tính chất của hóa tinh, nên thể hiện ra những tình hình khác nhau, tiền tài dồi dào, khả năng lưu động tài chính lớn, tuy nhiên dễ gặp phải những sai sót do không cẩn thận.

Sao Lộc Tồn là Quý Nhân tinh nắm thiên lộc, tụy nhiên có thể đắc lộc, tương đối thuận lợi, nhưng trước sau sao Lộc Tồn là hai sát tinh Kình Dương, Đà La, nên sao Lộc Tồn luôn bảo thủ, cẩn, thận, hay suy, nghĩ, thường lo lắng đề phòng người khác, không thích tiếp xúc với mọi người, chuyện gì cũng chỉ dựa vào bản thân mình.

Sao Lộc Tồn là một tài tinh quan trọng, báo hiệu sự dư ăn dư để, khả dĩ gọi là giàu có. Lộc Tồn có 2 ý nghĩa là tiêu cực và tích cực.

Về mặt tiêu cực: Lộc Tồn chỉ "lộc ăn" nghĩa là có nhiều cơ hội nhận được tiền bạc, gia sản, lợi lộc nói chung. Sự lợi lộc này thường do 2 nguyên nhân. 
1 là di sản của cha mẹ, người có Lộc Tồn ở cung Mệnh, Phúc thường được hưởng ít nhiều của cải từ thân tộc.
2 là do người khác biếu xén, quyên tặng, giúp đỡ.
Với 2 khía cạch trên Lộc Tồn nhận được lợi từ kẻ khác chứ bản thân không hề tạo ra tiền tài. Do vậy đây chính là khía cạnh tiêu cực.

Về mặt tích cực: Sao Lộc Tồn chỉ sự tháo vát, có tài tổ chức, có tính toán và quyền biến theo hoàn cảnh, những đức tính cần thiết cho việc tạo tài, cho người biết làm của cải sinh lợi. Đó cũng chính là năng khiếu buôn bán, tính chất của nhà buôn, đó là khả năng của các ủy viên tổ chức, của giám đốc thương mại, của người làm trong các cơ quan tài chính, kinh tế. Trong lĩnh vực cá nhân, Lộc Tồn thích hợp với thương gia, nhất là người kinh doanh lớn, hiểu biết và lợi dụng được thị trường. Nếu không hành nghề buôn bán, kinh doanh thì ý nghĩa tiêu cực sẽ nổi bật lên.

Sao Lộc Tồn nếu ở cung Mệnh, Tài, Quan thì hưởng được nhiều lộc nhất còn ở các cung khác thì kém hơn, Lồn Tồn thuộc hành Thổ, nếu chủ Mệnh Kim thì mức hưởng lộc sẽ là lớn nhất Lộc Tồn sẽ sinh cho hành của Bản Mệnh. Còn nếu khắc hành với Bản Mệnh thì chỉ hưởng chút ít.

Sao Lộc Tồn ở cung Mệnh, Thân

Sao Lộc Tồn nhập cung Mệnh, Thân, sao Hóa Kỵ cùng Cung không chỉ hung, nếu như ba phương bốn hướng lại có xung khắc với 4 sát tinh Hỏa, Linh, Không, Kiếp hoặc sao Hóa Kỵ, chủ về trong Cát có Hung, không nên chú trọng cái đẹp bề ngoài, mà còn phải chú ý những hiểm họa tiềm ẩn phía sau, lấy kỹ xảo để được yên thân. Sao Lộc Tồn, Hóa Lộc tọa mệnh, gặp sao Địa Không, Địa Kiếp gọi là “Lượng trọng hoa cái cách”, cao ngạo túng quẫn, dễ có duyên với đạo Phật.

Sao Lộc Tồn đứng một mình ở cung Mệnh, tính rất bảo thủ, không thích giao tiếp, quá chú trọng bản thân, khó tránh khỏi cô đơn, lại do có hai sát tinh Dương, Đà xen lẫn nên tuy chủ về Phúc nhưng khó tránh phải lao động vất vả, sau Phúc dễ có thị phi.

Sao Lộc Tồn cũng không thích gặp phải Hỏa, Lệnh, Hóa Kỵ. Sao Lộc Tồn nhập mệnh cung, thân cung, và tam phương tứ chính cung những gặp phải Hỏa, Lệnh, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ, trong cát có hung, ngang tàng và không tự biết lượng sức mình, đằng sau vẻ ngoài tốt đẹp thường tiềm ẩn những nguy cơ.

Sao Lộc Tồn tọa tại mệnh cung, không thích gặp phải sao Hóa Kỵ. Nếu Sao Lộc Tồn và Hóa Kỵ cùng tọa tại mệnh cung, hai cưng bên cạnh nhất định là Kinh Dương, Đà La, tạo thành kết cấu “Dương Đà Giáp Kỵ”, cô đơn nghèo khổ, làm việc gì cũng xui xẻo.

Sao Lộc Tồn có khả năng hóa hung giải hạn, nhưng lúc tích cực lúc tiêu cực. Sao Lộc Tồn và các cât tinh khác như Tử Vi, Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Đồng, Thiên Lương, Vũ Khúc, Thái Dương, Thái Âm cùng tọa tại mệnh cung, giống như cam thảo trong thuốc bắc, có thể hỗ trợ lẫn nhau, chủ được phú quý; nếu gặp hai sao Văn Xương, Văn Khúc hoặc chiếu tại tam phương tứ chính cung, thường là người có tư chất văn chương, là người phú quý có hiểu biết.

Sao Lộc Tồn sợ nhất khi tọa lạc tại Không Vong, kỵ nhất sao Địa Không, Triệt Không, sau đó là Tuần Không. Sao Lộc Tồn cũng không thích gặp phải Địa Kiếp. Sao Lộc Tồn và Hóa Lộc cùng tọa tại mệnh cung, tuy là kết cấu “Lộc Hợp Uyên Ương”, nhưng nếu gặp phải Địa Không, Địa Kiếp hung tinh, lại biến thành kết cấu “Lưỡng Trọng Hoa Cái” trong cát có hung, tiền tài 2 hao tổn, cô đơn nghèo khó.

Sao Lộc Tồn ở cung Tài Bạch

Sao Lộc Tồn tọa tại cung Tài Bạch, tài vận không ngớt, luôn có thể sinh tài, thu nhập tài chính cao, biết quý trọng tiền bạc, thường có khả năng trong vấn đề tài chính, dễ dàng tiếp xúc, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đến các việc liên quan đến tiền bạc, tuy nhiên kiếm tiền tương đối vất vả. Trừ những người có tổ tiên hoặc tự thân mình tích đức ra, những người khác nếu phát tài sớm sẽ dễ bị phá sản, thất bại, chỉ khi phát tài muộn mới tốt.

Sao Lộc Tồn ở cung Phúc Đức

Sao Lộc Tồn tọa tại cung Phúc Đức, là người có đạo đức, lương thiện, cả đời hạnh phúc, chuyện gì cũng thuận lợi, gặp hung sát thường có thể tự động hóa giải, cuộc sống vật chất và tinh thần đều rất đầy đủ, phong phú, thích kết bao bạn bè, có nhiều kinh nghiệm, thích giúp đỡ mọi người, luôn bận rộn cả việc công lẫn việc tư.

Lộc Tồn là sao chỉ sự trường thọ, có sách ghi rằng sự trường thọ của Lộc Tồn và Hóa Lộc là dựa vào tiền bạc dư giả mà cuộc sống an nhàn nên bản thân không chịu nhiều vất vả cơ cực, nhờ đó mà tuổi thọ được kéo dài.

Sao Lộc Tồn ở cung Điền Trạch

Sao Lộc Tồn tọa tại cung Điền Trạch, có sản nghiệp của tổ tiên để lại, cũng có thể tự mình làm nên sản nghiệp, gây dựng cơ ngơi, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thường dễ sinh lời, vị trí nhà ở thường chú ý đến khả năng sử dụng của nó, nếu gặp được cát tinh gia sản sẽ càng sung túc.

Sao Lộc Tồn ở cung Thiên Di

Sao Lộc Tồn tọa tại cung Thiên Di, khi đi ra ngoài có thể kiếm được tiền, có quan niệm đúng đắn về tiền bạc, khổng tùy tiện lãng phí, có quý nhân phù trợ.

Sao Lộc Tồn ở cung Quan Lộc

Lộc Tồn trong cung Quan Lộc cũng là sao chỉ tài năng, đặc biệt là tổ chức, tài thích ứng với hoàn cảnh. Lộc Tồn có nhiều sáng kiến, biết tùy theo nhu cầu mà tùy biến, xử sự tùy theo hoàn cảnh, lúc cương lúc nhu một cách chừng mực. Công việc do đó cũng liên quan đến ngành quản trị hành chính công hay tư sở, đặc biệt là ngành quản trị tài chính, kế toán, ngân sách, kho bạc, ngân hàng.

Nếu đi cùng Thiên Mã, bạn sẽ là người khai sơn phá thạch dẫn đầu đoàn tàu, mở đường cho người khác đi theo, rất đắc dụng trong sự tiên phong. Đặc biệt cặp sao Thiên Mã, Lộc Tồn cũng đều chỉ tiền bạc, nên rất lợi cho những người làm kinh doanh.

Lộc Tồn nếu đồng cung gặp Tuần, Triệt thì tài năng có nguy cơ không được trọng dụng. Nếu thêm Sát tinh vây hãm thì còn có nguy cơ tài năng dùng không đúng chỗ, những việc sai trái pháp luật, thiếu đạo đức.

Sao Lộc Tồn ở cung Tử Tức

Lộc Tồn trong cung Tử chỉ sự hiếm muộn, hoặc ít con cái. Sao Lộc Tồn gặp các sao chỉ sự cô độc khác như Cô Thần, Quả Tú thì không những hiếm muộn ít con mà còn có nguy cơ tuyệt tự, hoặc có nhưng không thể nhờ cậy vào con cái.

Sao Lộc Tồn với những cách cục lợi tài

Sao Lộc Tồn có khả năng giải hạn, bất kỳ yì tinh tú nào cũng muốn cùng cung hoặc gặp được sao Lộc Tồn nếu gặp được cát tinh sẽ rất thuận lợi và may mắn.

 • Lộc Mã Giao Trì cách: càng làm càng sinh tài 
  Nếu Lộc Tồn và Thiên Mã cùng tọa mệnh với cung Tài, Thiên Di, Điền Trạch, lại không gặp phải các sao Hỏa Tinh, Linh, Không, Kiếp, sẽ hình thành kết cấu “Lộc Mã Giao Trì”, vô cùng sung túc, không chút gian khổ, càng làm càng sinh tiền tài, cả đời sẽ có nhiều cơ hội được đi du ngoạn. Nếu còn gặp được Thiên Tướng (ấn) tinh, sẽ hình thành kết cấu “Lộc Mã phối ấn”, quyền cao tiền nhiều, được cả danh cả lợi.
 • Song Lộc Triều Hằng cách: danh lợi vẹn toàn
  Nếu Lộc Tồn và sao Hóa Lộc cùng xuất hiện tại mệnh cung hoặc tam phương tứ ngũ cung khác, sẽ hình thành kết cấu “Lộc Hợp Uyên Ương”, hoặc “Song Lộc Triều Hằng”, hay còn gọi là “Minh Lộc Ám Lộc cách”, chủ thông minh hiếu học, túc trí đa mưu, lo lắng chu toàn, giỏi giang về chuyện tài chính, chuyện gì cũng nắm được điểm mấu chốt, tích cực hoạt bát, có thể cải thiện hoàn cảnh, danh và lợi đều vẹn toàn.
 • Tài Lộc Giáp Mã cách: tiền vào như nước
  Sao Thái Dương hoặc Thiên Đồng tọa mệnh cung Tỵ, Hợi, sao Thiên Mã cùng tọa, hai cung bên cạnh lại gặp được sao Vũ Khúc và sao Lộc Tồn (hoặc Sao Hóa Lộc) phù trợ, được gọi là kết cấu “Tài Lộc Giáp Mã”, tiền vào như nước, hễ làm là sinh tài. Sao Thái Dương ở tại cung Hợi cùng với sao Thiên Mã, và được đặt giữa hai sao Vũ Khúc, Lộc Tồn, và gặp sao Đà La tọa lạc, là kết cấu “Tích Túc Mã”, trong cát có hung, có tiểu nhân hại, dễ gặp hao tổn tiền tài, càng nên chú ý các bệnh về mắt và khi đi xa.
 • Dương Lương Xương Lộc cách: tài chức vẹn toàn
  Mệnh cung và tam phương tứ chính cung gặp được sao Thái Dương, Thiên Lương, Văn Xương, Lộc. Tồn cùng hội ngộ, hình thành kết cấu “Dương Lương Xương Lộc”, năng lực học hỏi cao, có chí tiến thủ mạnh mẽ, học hành tài giỏi, thuận lợi trong thi cử, thăng tiến, tài chức vẹn toàn.
 • Hóa Tinh Tuần Phùng cách: nhà có phú quý
  Nếu hai trong ba sao Hóa Quyền, Hóa Khoa, Hóa Lộc (hoặc Lộc Tồn) cùng tọa tại mệnh cung hoặc tam phương tứ chính cung, không gặp phải hung tinh, sát tinh, kỵ tinh, sẽ hình thành kết cấu “Hóa Tinh Tuần Phùng”, có phúc phận, cốt cách thanh cao, tài hoa, gần xa đều biết đến, tài chức vẹn toàn, cả đời ổn định, vinh hoa, là nhà có phúc quý.

Đặc điểm tính cách của sao Lộc Tồn

Người có sao Lộc Tồn ở cung Mệnh, Thần, Tài, Di biểu hiện sự chặt chẽ về quản lý chi tiêu, do sự tính toán cân nhắc trước khi tiêu sài, chưa kể chắt mót, hà tiện khả hữu. Đó là nét tính ích kỉ về tiền bạc, nhưng có lợi cho sự giữ của.

Sao Lộc Tồn chỉ sự chậm phát tình yêu, sự phát triển có chừng mực của sinh lý, đồng thời cũng có nghĩa là cô độc trước tình yêu. Đi với Lộc Tồn, các dâm tinh khó chi phối, chậm ảnh hưởng. Nhưng Lộc tồn không có nghĩa là đoan chính, sao Lộc Tồn chỉ tạm thời chiến thắng tạm thời trước tình dục và tình yêu chứ không hoàn toàn bế tỏa hết mình, Nó còn tượng trưng cho sự dè dặt trong tình ái, sự kén chọn ái tình, từ đó có nghĩa chừng mực và sự tự chế.

Sự chừng mực dè dặt và sự tự chế đó thường bắt nguồn từ sự khó tính của sao Lộc Tồn, họ là người kén yêu khó khăn trong tình yêu, chỉ yêu những đối tượng mà họ đã qua sàng lọc, và bản thân cũng có nhiều tính toán trong tình cảm, không bừa bãi như Tham Lang, Đào Hoa, Thiên Riêu. Người có Lộc Tồn ít yêu bằng cả trái tim một cách trân thành, mà họ yêu bằng lý trí. Những mối nhân duyên không đúng tiêu chuẩn của họ, thì họ sẽ dè dặt và đôi khi tỏ ra khó gần.