Có ngày tốt hay xấu không, hay đều là mê tín ?

Thực tế có ngày làm mọi việc đều thắng lợi, nhiều điều may mắn tự nhiên đưa tới, ngược lại có ngày vất vả sớm chiều chẳng được việc gì, lại còn gặp tai nạn bất ngờ. Người ta muốn hỏi: Vì sao vậy? Hãy cùng chúng tôi lý giải điều đó trong nội dung này.


Phép duy vật biện chứng giải thích: Đó là quy luật tất nhiên và ngẫu nhiên. Trong tất nhiên có yếu tố ngẫu nhiên, ngược lại trong ngẫu nhiên cũng có yếu tố tất nhiên. Lý luận thì như vậy, nhưng người ta muốn biết cụ thể: làm sao đón trước được những yếu tố ngẫu nhiên tốt và tránh những yếu tố ngẫu nhiên xấu?
Cụ thể: Tháng này cưới vợ nên chọn ngày nào thì tương lai duyên ưa phận đẹp, làm nhà nên chọn ngày nào thì con cháu sum vầy, gia đình làm ăn nên nổi; an táng nên chọn giờ nào, tránh giờ nào, để cầu được phúc đức, tránh được tai vạ về sau. Vì vậy người ta phải tìm thầy, tìm sách xem ngày chọn giờ.

Nhưng xem trong Hiệp kỷ lịch không có ngày nào hoàn toàn tốt hay xấu cho mọi người, mọi việc, mọi địa phương. 

Thực tế, trên chiến trường, thời điểm ta thắng thì địch thua, trên thương trường anh mất của thì người khác được của. Trời mưa lợi cho việc đồng áng ruộng vườn thì bất lợi cho việc xây nhà hay đi đường, V.v... Như vậy ngày tốt ngày xấu còn tùy thuộc từng người, từng việc, từng hướng, từng vùng.

Ngày tốt, ngày xấu còn tùy thuộc theo quan niệm từng người.

- Ví dụ: Mất của là điều không may, nhưng để an ủi người mất của, người ta lại nói đó là điều may vì "của đi thay người". 

Ngày Nguyệt kỵ, tức mồng năm, mười bốn, hăm ba, ta cho là ngày xấu, kỵ kiêng xuất hành. Nhưng tránh được ngày Nguyệt kỵ lại đến ngày Tam nương (13 Tam nương, 14 Nguyệt kỵ, 22 Tam nương, 23 Nguyệt kỵ), nếu có việc cần kíp thì sao?

Có người cho rằng: ngày xấu thiên hạ kiêng không xuất hành, thì đối với mình càng tốt, vì ngoài đường đỡ chen chúc nhau, xe tàu rộng chỗ, đỡ tai nạn giao thông.

Về ngày Nguyệt kỵ, nhiều người quan niệm đó là ngày xấu, nhưng có thuyết cho rằng đó là ba ngày tốt nhất trong cả tháng. Bởi vậy, ngày xưa vua chúa chọn ba ngày đó đi du ngoạn. Vua chúa đi đâu cũng có binh lính dẹp đường, tiền hộ hậu ủng. Dân chúng không được nhìn mặt vua chúa, phải cúi rạp hai bên vệ đường, chờ cho xa giá đi qua mới được đứng dậy. Muốn được việc, có người đành phải tìm đường khác đi cho nhanh, đỡ mất thì giờ, đỡ phải bỏ việc quay trở về.

Dần dần mồng năm, mười bốn, hăm ba trở thành ngày kiêng kỵ xuất hành trong từng tháng đối với nhiều người. Tuy . Khi đã chọn được ngày tốt đối với từng việc, theo thuật chiêm tinh, còn phải đối chiếu ngày đó có hợp với bản mệnh của người chủ sự hay không? Cụ thể, phải xem ngày đó thuộc hàng can, hàng chi nào? Có tương xung, tương khắc, tượng hình, tương hại với bản mệnh can, chi của người chủ sự hay không? Quý vị có thể xem hôm nay ngày tốt hay xấu qua đây.

Bác sĩ Vũ Định, trong bài "Có ngày tốt, ngày xấu không?" có nêu lên lập luận về nhịp sinh học của từng cá thể:  "Nếu biết ngày tháng năm sinh của mỗi người, có thể xác định được các chu kỳ thể lực, chu kỳ trí tuệ, chu kỳ tình cảm của người đó. Cả ba chu kỳ đều chuyển tiếp từ bán chu kỳ dương sang bán chu kỳ âm. Số ngày trùng hợp với điểm chuyển tiếp các chu kỳ là ngày xấu, có thể coi là ngày vận hạn của người đó".

Lập luận trên phù hợp với nhận thức về mối quan hệ tương tác giữa các yếu địa vật lý vũ trụ với các hoạt động chức năng của cơ thể. Ta thử vận dụng lập luận về nhịp sinh học từng cá thể như đã nêu ở trên để phân tích ngày giờ hợp hay xung khắc với bản mệnh từng người trong thuật chiêm tinh có cùng luận cứ khoa học hay không.

Chọn ngày, chọn giờ và bói toán khác nhau:

Các thuật sĩ làm nghề bói toán và chọn ngày chọn giờ đều có tên gọi chung là các nhà chiêm tinh hay âm dương học. Nhưng bói toán và chọn ngày thuộc hai giai đoạn, hai lĩnh vực khác nhau trong tư duy con người. 
Con người muốn biết tương lai thân phận mình ra sao, sắp tới vận hạn rủi may thế nào, họ không nắm được quy luật tự nhiên và xã hội, họ chỉ biết dựa vào thuật bói toán. Bói toán khi chưa có chủ định, chưa có phương hướng, chưa biết vận hội ra sao, việc làm thành bại thế nào.

Khác với thuật bói toán, khi người chủ sự muốn chọn ngày chọn giờ, tức là họ đã có chủ định, đã chuẩn bị kế hoạch, định làm việc gì đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, hay ít ra cũng đã có dự án phác thảo, duy còn phân vân "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" (Con người chủ động mưu tính công việc, việc làm đó thành hay bại cũng do trời), có nghĩa là con người đã tự khẳng định nội lực của mình, họ chỉ muốn biết tiến hành trong thời cơ nào thì thuận lẽ trời, dễ đi đến thành công, tránh được tai họa.

 Vì sao tục chọn ngày, chọn giờ tồn tại lâu đời?

Xuất phát từ bản năng trở thành tâm lý phổ biến trong quần chúng, mọi việc làm đều có thành, có bại. Không phải mọi người đều tin rằng yếu tố quyết định sự thành bại là do chọn ngày chọn giờ. Có người không tin vào thuật chiêm tinh, cho đó là điều nhảm nhí, nhưng chiều theo tâm lý chung của nhiều người trong gia đình họ hàng, xét thấy chẳng có hại gì; nên cũng chọn ngày chọn giờ.

Đối với một người trong một năm, năm năm, làm sao tránh khỏi rủi ro bất ngờ, huống gì đối với cả nhà, cả họ. Hễ khi ai đó xảy ra tai nạn, họ đổ lỗi cho người chủ sự báng bổ, không chịu chọn ngày, chọn hướng.

Chọn ngày chọn giờ là một tục lệ biểu hiện sự thành kính, thận trọng, nghiêm trang, không tuỳ tiện, không cấu thả trước, trong và sau khi tiến hành một công trình, do đó dễ được sự đồng tình của những người có liên quan, đối tác.

Có một luận thuyết để tin cậy: Thuật chiêm tinh đúng hay sai, luận thuyết minh tuân theo đáng tin cậy hay không chỉ có những người đi sâu nghiên cứu mới xác định được, tuy rằng "Vô sự, vô sách, quỷ thần bất trách", nhưng có vẫn còn hơn không, nếu có sai sót gì đổ lỗi cho thầy, đã có thầy mang tội, người chủ sự đỡ lo.

Vì những lẽ trên mà tục chọn ngày giờ chẳng những tồn tại lâu đời, mà lan truyền phổ biến ngày càng rộng. Các thuyết chiêm tinh qua từng thời kỳ, từng địa phương, có thể phủ định loại bỏ nhau, nhưng tục chọn ngày chọn giờ nói chung vẫn chưa hề bị mai một.

Thăng Long Đạo Quán là blog chuyên sâu về các kiến thức liên quan tới bát tự, phong thủy, tử vi. TLĐQ được sáng lập bởi đội ngũ chuyên gia về phong thủy uy tín với mục tiêu mang những kiến thức đúng đắn nhất về thế giới huyền học để từ đó các bạn có thể "biết mình" và "hiểu mình" và ứng dụng trong cuộc sống. Thăng Long Đạo Quán luôn không ngừng nỗ lực để mang tới những giá trị tốt nhất dành cho quý độc giả.

xem thêm